9 tuyệt chiêu chia sẻ kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm chi phí nhất cho các gia đình trẻ

Bạn đang lập kế hoạch xây nhà, nhưng với kinh phí có hạn bạn và gia đình thường băn khoăn liệu xây nhà tiết kiệm chi phí có ảnh hưởng gì đến tuổi thọ của công trình hay không? qua bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó “an cư thì mới lạc nghiệp” mới an tâm.

XÂY NHÀ TIẾT KIỆM ĐƯỢC CHI PHÍ, LẠI KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG CÔNG TRÌNH?

Kiến trúc sư Nguyễn Anh Tuấn là người làm nhiều năm trong nghề về tư vấn thiết kế chia sẻ kinh nghiệm để xây nhà tiết kiệm chi phí nhất cho các hộ gia đình trẻ hạn hẹp về kinh tế như sau:
Để xây một ngôi nhà đẹp nhưng mức đầu tư quá lớn bạn ngoài khả năng của gia đình bạn vậy việc lựa chọn xây một ngôi nhà nhỏ vừa khang trang sạch đẹp vừa với túi tiền đó mới chính là “thượng sách”.

Vậy trước khi bắt tay vào để xây nhà tiết kiệm chi phí cần phải chú ý những vấn đề nào? cần chuẩn bị những gì? đó là những câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

Nhằm cung cấp và đưa ra các giải pháp hướng dẫn xây nhà làm sao tiết kiệm được chi phí, đồng thời hạn chế được các phát sinh không đáng có sảy ra.

Tham khảo ngay 9 tuyệt chiêu giúp bạn xây nhà tiết kiệm chi phí.

1.CHUẨN BỊ KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ XÂY DỰNG NHÀ TIẾT KIỆM LÀ NHƯ THẾ NÀO.

Chuẩn bị  kiến thức về mặt cơ bản về xây dựng là chuẩn bị về mặt kinh phí tài chính bao gồm:

  • Dự kiến xây nhà khoảng bao nhiêu tiền,
  • Số tầng mà gia đình mong muốn ( 1,2,3 tầng… hay cấp 4)
  • Diện tích xây bao nhiêu thì vừa đủ (tùy thuộc vào số người trong gia đình ) để tránh thừa và lãng phí.
  • Tổng dự toán chi phí hết bao nhiêu tiền, nhân công giá bao nhiêu….
  •  Để giúp cho các gia đình tự dự toán kinh phí đầu tư một cách dễ dàng nhất. Dưới đây là bảng khái toán cách tính m2 xây dựng cho các gia đình có thể chuẩn bị kinh phí từ gia đình mình bảng khái toán chi phí xây dựng ở các mức từ tối thiểu đến trung bình và khá…sẽ đánh giá được mức độ cũng như kinh phí đầu tư của gia đình
  • Lưu ý : Mặt bằng xây dựng của từng vùng miền sẽ có sự chênh lệch về cách tính,vậy nên cần phải tìm hiểu  kỹ  lưỡng qua bạn bè, người thân để có được báo giá chính xác nhất.

Bảng tính giá xây nhà cấp 4 tiết kiệm chi phí

Ví dụ: Xây một ngôi nhà cấp 4 diện tích 100m2, và mái ngói thì giá trị xây dựng được tính như sau: 100 x 1 sàn x 1.100.000 + 100 x 1.100.000 x 1/3.

Với mức giá tối thiểu xây dựng nhà cấp 4 tiết kiệm nhất tổng chi phí sẽ rơi vào khoảng từ 560 triệu. Các gia đình có mức đầu tư thấp có thể áp dụng và cân đối lựa chọn các mẫu nhà phù hợp.

Mức giá đầu tư vừa phải dao động từ 700 triệu đồng cho mẫu nhà cấp 4 diện tích 100m2 này.

Ngoài ra, nếu các gia đình có điều kiện kinh tế khá giả hơn, muốn đầu tư các trang thiết bị hay vật liệu xây dựng cao cấp hơn thì chi phí xây dựng cũng sẽ cao hơn, có thể từ mức khá 840 triệu có thể lên đến 1 tỷ…

Bảng tính giá  trị xây nhà 2 tầng tiết kiệm chi phí nhất

Cách xây nhà 2 tầng tiết kiệm chi phí cũng sẽ được áp dụng theo công thức tính như trên. Đối với các gia đình có diện tích đất nhỏ, hẹp việc lựa chọn các mẫu nhà có nhiều tầng thì chi phí cũng như mức đầu tư sẽ tăng lên cao.

Tham khảo bảng tính m2 xây dựng nhà 3 tầng để tiết kiệm chi phí cho gia đình

Hiện nay, các thông tin quảng cáo trên các trang báo chí, mạng xã hội rất đa dạng và người đọc cũng cần phải sàng lọc và tìm hiểu kỹ thông tin một cách chính xác rồi mới có thể áp dụng vào thực tế. Những giật tít câu view trong các bài viết xây nhà giá rẻ hay tiết kiệm tràn lan, nhưng để bóc tách ra thì các bài viết đó với chi phí đó chưa thật sự áp dụng đúng thực tế.
Do đó, việc chuẩn bị các tài liệu tìm hiểu về quá trình xây nhà tiết kiệm chi phí của từng cá nhân cũng rất cần thiết. để thuận tiện cho việc tự gia chủ có thể tự giám sát thợ (thay vì thuê giám sát) sẽ tiết kiệm được chi phí hơn. Hơn nữa nếu gia chủ có thể quản lý được tiến độ thi công công trình đó sẽ hoàn thiện trong bao lâu

2. ĐỂ TIẾT KIỆM CHI PHÍ KHI XÂY DỰNG NÊN THAM KHẢO CÁC MẪU NHÀ TRÊN MẠNG, NHÀ XÂY THỰC TẾ.

“Nhiều khi tôi đi qua đường bắt gặp những ngôi nhà nào đẹp tôi dừng xe lại để ngắm nhìn xem nó có những điểm gì mới lạ và nổi trội, và tôi chụp ảnh lại để giữ lại những ý tưởng và  đó.

VÀ…

Hễ khi tôi có dự án nào có thể áp dụng tôi sẽ lấy những ý đó ra để chắt lọc và sử dụng nó một cách có chọn lọc và phù hợp với ý tưởng của gia chủ. nên những công trình tôi làm hầu như là khách hàng đều rất ưng ý”.

KTS Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

Cũng là một kinh nghiệm từ các chuyên gia nên bạn cũng cần phải tham khảo và lựa chọn được gu thẩm mỹ mình thích. Sự cầu kỳ và nhiều chi tiết rườm rà  cũng sẽ càng làm tăng chi phí cho ngôi nhà của mình.

3. CẦN TÍNH TOÁN VÀ LỰA CHỌN CỬA HÀNG VẬT LIỆU XÂY DỰNG TIẾT KIỆM CHI PHÍ

– Xác định thời điểm khởi công cũng là yếu tố rất cần thiết, vào thời gian xây dựng ít các hãng vật liệu giá cả cũng vừa phải so với thời điểm vào mùa. Những cách xây nhà tiết kiệm chi phí sẽ tạo cho gia đình bạn có tinh thần thoải  mái hơn, không đặt nặng vấn đề tiền bạc.

– Cần tính toán khối lượng xây dựng để có thể tự chủ động gọi đơn vị cung cấp khi cần thiết, tránh tình trạng cứ mua thừa, chất đống và mất kiểm soát sẽ gây thiếu hụt mà tăng chi phí phát sinh.

– Lấy đủ số lượng cần thiết cho từng hạng mục, hoặc có chỗ tập kết nguyên vật liệu để dễ bề quản lý, bảo vệ.

(nhưng xin lưu ý những vật liệu như: xi măng, cát, sỏi là những vật liệu cấu tạo chủ yếu lên ngôi nhà có vững chắc hay không, do đó nếu quá tiết kiệm sẽ mua phải những loại vật liệu giả, vật liệu kém chất lượng gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình).

-Cửa hàng xây dựng ở gần nhà cũng là một lợi thế để xây nhà tiết kiệm chi phí, bỏi chi phí vận chuyển xa xôi cũng sẽ làm mất thời gian và tốn nhiều tiền. Do đó, nếu có cửa hàng gần nhà sẽ là một lợi thế.

4.Lựa chọn đơn vị thiết kế nhà đẹp tiết kiệm chi phí có năng lực và uy tín

Thường các gia đình đều xây nhà dựa theo kinh nghiệm, không có bản vẽ thiết kế cụ thể và cũng không tính toán chính xác được các khoản kinh phí khi xây nhà. Do đó nếu bạn muốn tiết kiệm được chi phí thì bạn phải tốn thời gian công sức đi tham khảo và xem báo giá

Nếu bạn và gia đình không có nhiều thời gian bạn có thể tìm đến các đơn vị tư vấn thiết kế có năng lực và uy tín để họ giúp bạn tính toán về mặt bằng và công năng. Bạn có thể chỉ mất một chút chi phí  mà sở hữu được 1 bộ hồ sơ ưng ý, cũng như bản vẽ thiết kế nhà hoàn chỉnh làm sao có thể tiết kiệm tối đa nhất mà vẫn bền chắc và an toàn do các kiến trúc sư có chuyên môn cách bố trí không gian sẽ là hợp lý so với bạn tự làm tự sửa.

5.CHỌN NHÀ THẦU THI CÔNG CÓ KINH NGHIỆM XÂY NHÀ GIÁ RẺ VÀ TRÁCH NHIỆM

Thông thường các nhà thầu chỉ tập trung đầy đủ đội ngũ thi công trong thời gian đầu, và họ thường nhận thêm các công trình bên ngoài khác (thêm việc) do đó họ sẽ phân chia nhân công ra và lúc đó tốc độ xây dựng thiếu nhân lực (lèo tèo vài người) nó làm giảm tiến độ của công trình.

Đến giai đoạn thi công, cần cân nhắc kỹ lưỡng việc chọn nhà thầu xây dựng, hình thức thi công sao cho chất lượng, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Những nhà thầu giàu kinh nghiệm có thể đóng góp ý kiến tốt và hợp lý để giúp bạn có được ngôi nhà với giá thành phải chăng.

Dù chọn nhà thầu nào, hình thức thi công như thế nào thì trong quá trình thi công, dù mới bắt đầu hay trong giai đoạn xúc tiến, bạn cần nắm bắt rõ tiến độ thi công. Khi cần thiết có thể trao đổi với nhà thầu, đưa ra ý kiến của mình để cho việc xây dựng trở nên thuận lợi, phù hợp với quan điểm của bạn.

Vậy nên các gia đình và chủ thầu cần phải cam kết rõ ngay từ ban đầu đảm bảo luôn có đầy đủ nhân lực và tập trung để đảm bảo được công trình hoàn thiện một cách nhanh nhất và chi phí phát sinh xây nhà tiết kiệm được theo đúng hạn.

Lưu ý: Khi xây dựng phần thô là phần khung bê tông cốt thép, bạn không nên quá tiết kiệm mà chọn vật liệu kém chất lượng. Ngược lại, nên chọn những vật liệu tốt nhất vì phần này là quan trọng nhất, nó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình.

6.LỰA CHỌN PHONG CÁCH CHO NHÀ TIẾT KIỆM CHI PHÍ ĐẠT TỐI ƯU NHẤT

Những mẫu nhà phong cách hiện đại vừa cổ điển vừa có diện tích lớn thoáng đãng, mức độ đầu tư cao

Mẫu nhà cấp 4 đẹp sang trọng chi phí đầu tư cao

Mẫu nhà cấp 4 tiết kiệm chi phí