Nhà 3 tầng hiện đại cho gia đình 3 thế hệ

Nhờ kiến trúc sư tư vấn cách bố trí nhà 3 tầng cho gia đình tôi gồm 5 thành viên, với 4 phòng ngủ: một cho bà, một cho vợ chồng, 2 phòng cho con trai và con gái.

Vợ chồng tôi có một miếng đất quy hoạch trong khu vực tái định cư với kích thước 5×20 m, quy định phải chừa sân trước 2,5 m và sân sau 1,5 m, quy mô 3 tầng, sân thượng bố trí lệch tầng.

Gia đình chúng tôi gồm 5 thành viên, cần bố trí 4 phòng ngủ: một cho bà, một cho vợ chồng, 2 phòng ngủ cho con trai và con gái (đang là sinh viên đại học). Nhà vệ sinh cần bố trí riêng có phòng tắm đứng cho mỗi phòng. Phòng khách cần rộng, thoáng vì chúng tôi thường xuyên có nhu cầu tổ chức tiệc với bạn bè. Hệ cầu thang được thiết kế mới lạ, hiện đại và tạo được điểm nhấn. Vợ chồng tôi có nhu cầu làm một spa gia đình nhằm thư giãn và một phòng thờ tại khu vực sân thượng.

Cả gia đình đều có sở thích dùng tông màu nhã nhặn, phong cách hiện đại và riêng tư. Riêng con gái tôi rất thích màu hồng. Xin nhờ kiến trúc sư Phạm Ngọc Thiên Ân tư vấn giúp cách bố trí không gian hợp lý. Xin cảm ơn. (Thanh Sang).

Trả lời:

Xin chào anh, dựa trên yêu cầu về mật độ xây dựng và công năng sử dụng của gia đình, tôi xin gợi ý cách bố trí mặt bằng nhà mình như sau:

Bố trí mặt bằng tầng một.

Bố trí mặt bằng tầng một.

Tầng một:

Khoảng sân trước và sân sau được chừa theo đúng quy định. Phòng khách rộng rãi, thoải mái, dưới chân cầu thang có thể bố trí tiểu cảnh vườn để trang trí làm đẹp không gian. Kế tiếp là hệ cầu thang hình bình hành, tạo sự sinh động với nhiều góc nhìn đẹp hơn cho không gian lệch tầng. Phòng khách, bếp ăn liên thông, sau khu vực bếp ăn là khu vườn nhỏ đem lại mảng xanh sinh động cho không gian.

Bố trí mặt bằng tầng 2.

Bố trí mặt bằng tầng 2.

Tầng 2:

Phía trước bố trí phòng ngủ của vợ chồng với nhà vệ sinh riêng và tắm đứng theo yêu cầu. Phòng ngủ của bà cũng được bố trí ở tầng 2 thuận tiện trong việc di chuyển. Vị trí cầu thang được xử lý khéo léo đảm bảo diện tích sử dụng của cả 2 phòng đều rộng rãi, thông thoáng như nhau.

Bố trí mặt bằng tầng 3.

Bố trí mặt bằng tầng 3.

Tầng 3:

Phòng con trai và con gái được bố trí đối diện nhau. Có thể tận dụng thêm diện tích góc do cầu thang tạo nên để làm rộng không gian phòng tắm.

Bố trí mặt bằng sân thượng.

Bố trí mặt bằng sân thượng.

Sân thượng:

Không gian phòng thờ bố trí phía trước. Phía sau là spa gia đình với khoảng sân vườn tạo mảng xanh cho không gian spa trở nên thông thoáng hơn.

Anh có thể tham khảo một số mẫu thiết kế nhà với bố trí không gian như trên theo phác họa phối cảnh 3D sau:

nha-lech-tang-hien-dai-05.jpg

Phối cảnh 3D phòng khách.

Phòng khách với tông màu xám nhạt cùng cầu thang kính tạo cảm giác rộng rãi khoáng đạt và xuyên suốt cho ngôi nhà. Tiểu cảnh trang trí dưới chân cầu thang mang lại mảng xanh cho không gian.

nha-lech-tang-hien-dai-06.jpg