Thái tuế, Kim lâu, Tam tai, Hoàng ốc, Trạch tuổi và cách hóa giải khi xem tuổi làm nhà

Nếu xem tuổi làm nhà gia chủ không thể bỏ qua việc tìm hiểu về hạn Thái tuế, Kim lâu, Tam tai, Hoàng ốc, Trạch tuổi. Ngày nay, cả 5 yếu tố được cho là căn cứ để xác định người nào đó có thể xây dựng, sửa chữa nhà cửa trong năm được hay không.

Nhiều người cho rằng, nếu phạm hạn Thái tuế, Kim lâu, Tam tai, Hoàng ốc, Trách tuổi; gia chủ nhất định không nên cố xây dựng nhà cửa hoặc làm các công việc sửa chữa nhà cửa, sẽ gặp những điều không tốt cho cả mình và các thành viên trong gia đình. Trong trường hợp bắt buộc phải tiến hành thì phải tìm cách hóa giải ngay. Thực hư thế nào, cùng Phongthuynhaxinh.net tìm hiểu. Và câu trả lời nằm ở phần cuối bài viết.

1. Thái tuế là gì và cách giải hạn Thái tuế

Thái tuế là gì?

Thái Tuế là sao chủ một năm, là sao đứng đầu trong các Thần Sát, quyết định vận thế năm đó là Cát hay Hung. Những người “phạm” Thái Tuế thì trăm sự không thuận, sự nghiệp gặp nhiều trắc trở, bấp bênh, sức khỏe bất ổn. Bởi vậy, những người này nên thận trọng nhưng tốt nhất là không nên tiến hành các việc đại sự như khởi nghiệp, làm nhà, hôn nhân… Nếu vẫn muốn làm thì nên làm lễ hóa giải Thái tuế, bằng không chắc chắn sẽ hỏng việc.

Thái Tuế là sao đứng đầu trong các thần sát.

Cách giải hạn Thái tuế

Để giải hạn Thái tuế, đầu năm, thường vào ngày mồng 8 tháng Giêng Âm lịch, gia chủ nên đến chùa cầu phúc, đến miếu thờ Thái tuế làm Lễ Thái tuế hoặc làm Lễ Thái tuế tại nhà mong được che chở, độ xá, giải trừ tai ách.

Chuẩn bị Lễ Thái tuế tại nhà:

Viết đầy đủ tên Thái tuế lên tờ giấy màu đỏ. Cúng năm nào thì viết tên năm đó vào.

Ví dụ: Lễ Thái tuế năm 2017 thì viết: “Đinh Dậu niên đương niên Thái tuế chi vị” rồi đặt lên bàn thờ Thần linh.

Đồ lễ: Tất cả là đồ chay, không dùng rượu, thịt, bao gồm:

+ Hoa quả: 6 loại

+ Đồ chay: tùy loại

+ Tiền vàng: Phụ thuộc vào số tuổi của gia chủ

+ Sớ: 5 loại

Sớ Thái Tuế: 3 tờ

Sớ Thiên Thần: 3 tờ

Sớ Địa chủ: 3 tờ

Sớ Tổ tiên: 2 tờ

Sớ Táo quân: 2 tờ

+ Bát hương và một chiếc bàn nhỏ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, đặt đồ lễ lên bàn, dán giấy đỏ viết tên Thái tuế lên tường trước mặt bàn rồi thắp hương và cầu khấn thành tâm. Sau khi hương cháy hơn nửa tuần thì có thể mang tiền vàng đi hóa.

Lễ Thái tuế tại miếu

Nếu không làm lễ ở nhà, gia chủ có thể đến miếu Thái tuế để làm lễ.

Trước khi vào, nhớ mua mã Thái tuế (ở trước cửa miếu) và nhớ ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh của mình vào đó để Ngài chứng giám.

Dâng hương lên 60 Thái tuế trong miếu

Dâng hương cho Thái tuế đại diện cho năm hiện tại

2. Tam tai là gì?

“Tam” là 3, “Tai” là tai nạn, tai họa. Tam tai là hạn 3 năm liên tiếp gặp tai họa của mỗi tuổi. Cứ 12 năm thì lại có 3 năm liên tiếp gặp tai họa. Trong những năm Tam tai thì bản mệnh không nên tiến hành các công việc quan trọng, không dừng những việc đang tiền hành dở và không nên kết thúc chúng vào những năm này.

Cứ 12 năm thì lại có 3 năm liên tiếp gặp hạn Tam tai

Xây được một căn nhà đẹp quả không đơn giản (Ảnh: Kientrucvietas.com)

3. Kim lâu và cách tính tuổi kim lâu

Các cụ ta có câu “Làm nhà xem tuổi đàn ông”. Vì vậy, khi tính tuổi kim lâu để làm nhà, chúng ta cũng tính theo tuổi của đàn ông. Cách tính cụ thể như sau:

Cách tính tuổi Kim lâu:

Lấy tuổi của đàn ông chia cho 9+ Nếu số dư là các số: 1, 3, 6, 8 thức là phạm vào Kim lâu.Tuổi Kim lâu thường gây bất lợi cho bản thân người đó, cho vợ con hoặc cho gia súc, vật nuôi trong nhà. Vì vậy, ở tuổi Kim lâu người ta thường ít làm các việc lớn, trong đó có việc làm nhà.+Nếu dư là các số khác với 1, 3, 6, 8 thì không phạm Kim lâu, có thể làm nhà.

Không gặp hạn Kim lâu thì có thể làm nhà

Gợi ý cách hóa giải hạn Kim lâu và Tam tai

Để hóa giải hạn Kim lâu và Tam tai, tốt nhất nếu không nhất thiết phải khởi công xây dựng công trình luôn thì gia chủ có thể lùi lại thời gian tiến hành.

Trong trường hợp tuổi gia chủ phạm Kim lâu và Tam tai có thể nhờ một người khác (người thân) có tuổi không phạm Kim lâu và Tam tai để làm thay các việc như cúng bái, động thổ, trông coi việc xây cất…), người ta gọi trường hợp này là “mượn tuổi“.

4. Hoàng ốc là gì và cách tính hạn Hoàng ốc?

Hoàng ốc là gì?

Hoàng ốc (Hoang ốc) có nghĩa là “ngôi nhà hoang”. Người xưa cho rằng người mà phạm Hoàng ốc nếu làm nhà thì không có người ở, hoặc làm ăn thì gặp khó khăn.

Cách tính hạn Hoàng ốc

Cách tính hạn Hoàng ốc rất phức tạp, thường dựa vào cơ sở của Dịch học theo thuyết Tâm trùng, dùng cửu âm lục để tính. Vì thế, muốn biết hạn này, tốt nhất gia chủ nên nhờ thầy phong thủy xem giúp.

Tuy nhiên, gia chủ vẫn có thể tự tính hạn Hoàng ốc cho mình một cách dễ dàng bằng cách đếm đốt của 2 ngón tay: Ngón tay trỏ và ngón tay giữa. Cụ thể như sau:

Đánh số thứ tự cho 6 đốt ngón tay để tính hạn Hoàng ốc

Trong hai ngón tay này, mỗi ngón có 3 đốt, 2 ngón là 6 đốt. Ta đánh thứ tự từ 1 đến sáu tính theo chiều kim đồng hồ từ gốc ngón tay trỏ lên đầu ngón tay trỏ, sang đầu ngón tay giữa rồi xuống gốc ngón tay giữa (Như hình vẽ). Mỗi số thứ tự tương ứng với mỗi cung lần lượt như sau:

1 – Cát (tốt)

2 – Nghi (tốt)

3 – Địa sát (xấu)

4 – Tấn tài (tốt)

5 – Thọ tử (xấu)

6 – Hoàng ốc (xấu)

Đếm tuổi để tính hạn Hoàng ốc

– Từ 10 tuổi đến 19 tuổi, tính từ cung Cát

10 tuổi – số 1 – cung Cát

11 tuổi – số 2 – cung Nghi

12 tuổi – số 3 – cung Địa sát

13 tuổi – số 4 – cung Tấn tài

14 tuổi – số 5 – cung Thọ tử

15 tuổi – số 6 – cung Hoàng ốc

16 tuổi – số 1 – cung Cát

17 tuổi – số 2 – cung Nghi

18 tuổi – số 3 – cung Địa sát

19 tuổi – số 4 – cung Tấn tài

Theo quy luật như vậy, ta có các tuổi còn lại tính hạn Hoàng ốc như sau:

– Từ 20 đến 39 tuổi, tính từ cung Nghi

– Từ 40 tuổi đến 49 tuổi, tính từ cung Tấn tài

– Từ 50 tuổi đến 59 tuổi, tính từ cung Thọ tử

– Từ 60 tuổi đến 69 tuổi, tính từ cung Hoàng ốc

Cứ như vậy:

Nếu tuổi rơi vào 3 cung: Đại sát, Thọ tử, Hoàng ốc là XẤU – phạm hạn Hoàng ốc

Nếu tuổi rơi vào 3 cung: Cát, Nghi, Tấn Tài là TỐT – không phạm hạn Hoàng ốc.

Ví dụ: Xem hạn Hoàng ốc cho chủ nhà mạng nam 23 tuổi.

Theo quy luật tính tuổi 20 từ cung Nghi, thì tuổi 23 nằm ở vị trí số 5 – thuộc cung Thọ tử (Xấu), phạm hạn Hoàng ốc.

Tóm lại, nếu gia chủ phạm hạn Hoàng ốc thì tốt nhất không nên làm nhà đề phòng gia đình gặp họa tai ương, ly biệt, thậm chí là họa sát thân.

Gợi ý cách hóa giải hạn Hoàng ốc

Để hóa giải hạn Hoàng ốc, sau khi nhập trạch, gia chủ không nên dọn tới ở ngay mà nhờ người quen, người thân có năm tuổi đẹp đến ở trước từ 3 tới 5 ngày. Thận trọng hơn thì nên chọn nam giới đã có tuổi, nhiều phúc lộc, đông đúc con cháu là tốt nhất.