Xây nhà cấp 4 chưa đến 100tr, bạn có tin không?

Xây nhà cấp 4 chưa đến 100tr, bạn có tin không?

Lại bàn về cái chủ đề hot này, em xin chia sẻ một chút kinh nghiệm xây nhà cấp 4 dành cho những cặp vợ chồng hạn hẹp về kinh tế. Nhu cầu về nhà ở hiện giờ cũng đang rất nóng đối với những cặp vợ chồng mới cưới, hoặc muốn ra ngoài ở riêng nhưng ko dư dả kinh tế. Nói thật như vợ chồng mình mới cưới xong, gom hết cả tiền tích kiệm với tiền cưới sau khi trang trải hết chi phí cưới xin thì cũng để ra được khoảng 60tr. Lúc ấy mình cũng đang có em bé nữa, hai vợ chồng ngồi tính với nhau:” nếu bây giờ vay mượn thêm để xây 1 cái nhà chắc chắn thì cũng phải mất ít nhất 200tr, mà sinh em bé xong đi làm lại cứ phải lo trả nợ thì khổ thân con, ăn uống, chi tiêu cũng tốn chả để ra được”. Nên 2vc quyết định

ây nhà cấp 4 bình thường thôi, tránh nắng mưa, nhỏ xinh và đủ tiện nghi là ổn lắm rồi. Sau này tiết kiệm đc nhiều thì phá đi làm nhà to hơn cũng được. Nói là tạm chứ nhà mình bây giờ cũng phải ở được ít nhất 10 năm. Vì không dư giả tiền nên 2vc chi tiêu rất chặt chẽ từ vật liệu, tìm thợ, đo đạc, nếu phát sinh thì cũng lên đôi chút thôi, Cái gì quan trọng thì mua trước, còn không quan trọng thì sắm dần cũng được. Nhà 2vc mình tính xây với diện tích r: 4m x d: 11m. Gồm 3 phòng, 1 phòng khách diện tích khoảng 12m2, phòng ngủ là 9m2, phòng bếp với nhà tắm là 12m2 chia đôi( bếp hơi nhỏ, nhà tắm rộng rãi: cái này tùy theo ý thích từng ngừoi). Quyết định xây nhà là 2vc em nghỉ 1 tháng, được cái lão chồng em khéo tay lắm, gần như cái gì cũng làm đc( trừ xây nhà) nên nhà e tích kiệm được rất nhiều tiền công.
Bảng kê chi tiết vật liệu + công thợ+ chi phí phát sinh như sau:
– Công thợ : nhà mình hết đúng 15tr, thuê 2 thợ chính, 1 thợ phụ ( Chồng mình cũng phụ nên ko phải thuê thêm thợ nữa).
– Gạch xây nhà: Mua loại gạch đặc loại bt thôi ạ, tầm 1100k/viên hết khoảng 7tr
Móng thì mình xây nông thôi khoảng hơn 1m, hỏi mấy ông thợ xây ý ạ, người ta sẽ tính cho móng khoảng bn đối với đất nhà bạn.
– Si măng: 7tr (mua loại 55,60k/ bao cũng đc)
– Cát: 2tr
– Gạch lát nền+ ốp: 5tr5( mua loại 80k/1m)
– Sắt để giằng móng: 1tr
– Mái tôn xốp mạ bạc cách âm, cách nhiệt tốt + Ống kẽm: 8tr( Bạn nên làm mái thoải 1 mái thì sẽ tiết kiệm đc tiền mái mà ông xã khéo tay tí là cũng tự làm được tiết kiệm được 50% so với thuê thợ đó nha)
– Khoan giếng: 2tr
– Mua thiết bị vệ sinh + bồn nước inox+ bình nóng lạnh: 6tr
– Dây điện + ổ cắm: 1tr.
– Trần thạch cao: 2tr( bếp vs nhà tắm thì ko cần). Nếu thuê ng làm mất khoảng 5tr, làm trần thạch cao cực dễ luôn, chị em phụ nữ cũng làm đc ý. Bạn có thể ra chỗ bán thạch cao bảo ng ta chỉ cho cách làm.
– Cửa còn tùy vào nhu cầu mình làm, thông thường thì nhà mình làm là 1 cửa phòng ngủ, 3 cửa sổ. Còn cửa nhà tắm thì mua hoặc đóng chắc mất tầm 1tr, còn cửa chính thì nhà mình làm cửa thủy lực diện tích là cao 2,2m x rộng: 2m hết 5tr5 tiền vật tư. nếu thuê ng làm thì mất 9tr. Ông xã mua đồ về tự mày mò cách làm, cũng dễ mà đẹp lắm.
– Bếp thì chồng mình hàn thành cái khung để đựng bồn vs bàn để bếp cũng nhỏ gọn mà xinh, cho tủ bát lên trên: cái này chắc cũng mất khoảng 6tr nếu thuê.
Tổng cộng hết khoảng 60tr tính cả mấy thứ linh tinh.
Đấy là hoàn thiện 1 căn nhà cũng tương đối rồi, còn nội thất nữa thì sắm sau.
Nói thật sau khi làm xong cái nhà tầm này năm ngoái 2vc mình bơ phờ luôn, nghĩ lại cũng thấy nản lắm. Nhưng lúc làm thì thấy vui và háo hức. Rất có ý nghĩa. Mình cũng thương chồng vất vả, bầu bí cũng gắng phụ giúp chồng làm những việc nhỏ. Lão chồng mình tuy ko phải thợ nhưng đc cái khéo tay lắm, cái gì cũng tìm hiểu mày mò làm cũng đẹp ra trò không khác gì thợ nhé. 
Hiện giờ sau gần 1 năm nhà mình cũng sắm đủ hết rồi, ko phải lo nghĩ trả nợ, làm bao nhiêu mua sắm, tiêu pha không phải nghĩ ngợi nợ nần đau đầu lắm.
Mình khuyên các bạn trước khi làm nhà cứ tham khảo giá trước nhé, vì không dư giả nên không thể vung tay thoải mái được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *