Tôn inox đang là lựa chọn phù hợp cho các ứng dụng lợp mái, vách và các ứng dụng khác với khả năng chống ăn mòn rỉ sét hiệu quả nhất được công nhận hiện nay.

Tôn inox là gì?

Tôn inox (tôn không rỉ) là hợp kim thép có thêm thành phần Niken, Crom và nhiều thành phần khác nhằm tránh sự oxi hóa bề mặt thép bình thường.

Thành phần cấu tạo

Tấm cuộn Tôn INOX

Tôn INOX không phải là sản phẩm trong danh mục sản phẩm Tôn Zacs

Tôn inox là một loại hợp kim thép bao gồm Sắt và các loại nguyên tố hóa học khác nhau, mỗi loại đảm nhận một vai trò và một chức năng để cấu tạo nên những đặc tính của sản phẩm. Thành phần chính cấu tạo nên tôn inox bao gồm các nguyên tố: Fe – Sắt, C – Carbon, Cr – Crom, Ni – Niken, Mn – Mangan, Mo – Molypden. Ngoài ra, còn có sự góp mặt của các nguyên tố như  Si, Cu, N, Nb, S.

 • Fe – Sắt: là nguyên tố chính cấu tạo nên tôn Inox, tăng khả năng chịu lực, độ dẻo và độ cứng cho tôn.
 • C – Carbon: là thành phần không thể thiếu, giúp tăng khả năng chống chịu lại sự oxy hóa, ăn mòn của tôn.
 • Cr – Crom: hàm lượng crom có chứa tối thiểu 10,5% tùy vào loại inox. Đây là thành phần quan trọng tạo bản chất “trơ” cho tôn, có tác dụng ngăn chặn sự ăn mòn và rỉ sét thường xảy ra đối với các loại thép carbon không có tấm bảo vệ bên ngoài.
 • Ni – Niken: sự có mặt của Niken giúp tôn inox có độ bền tốt, độ dẻo dai cao ngay cả ở nhiệt độ hỗn hợp làm nguội.
 • Mn – Mangan: là thành phần không thể thiếu giúp tôn inox khử oxy hóa, đồng thời có tác dụng ổn định thép nền.
 • Mo – Molypden: là một chất phụ gia được thêm vào giúp tăng cường khả năng chống ăn mòn cục bộ và chống kẽ nứt, ăn mòn kẽ nứt.

Ưu điểm 

 • Khả năng chịu ăn mòn lớn: tôn inox có khả năng chịu ăn mòn và chống oxy hóa cao khi tiếp xúc với hóa chất và môi trường khắc nghiệt. 
 • An toàn và thân thiện với môi trường: là loại vật liệu không chứa hóa chất gây hại cho sức khỏe con người và môi trường. Tôn inox có thể tải chế sau khi hết thời gian sử dụng.
 • Dễ dàng vệ sinh: với đặc tính của thép không rỉ, màu sắc tôn inox luôn sáng bóng, dễ dàng lau chùi và vệ sinh hơn, giúp tăng thẩm mỹ mái nhà.

Nhược điểm 

 • Giá tôn inox cao gây ra nhiều băn khoăn cho người sử dụng, nhất là khu vực nông thôn.
 • Tôn inox khó cán sóng, mẫu mã bị hạn chế ảnh hưởng lớn trong việc ứng dụng tôn lợp mái.

Quy trình sản xuất tôn inox

Quá trình sản xuất loại tôn này bao gồm 6 công đoạn chính là nóng chảy và đúc, hình thành, nhiệt khí, tẩy cặn, cắt, hoàn thiện.

Giai đoạn 1: nóng chảy và đúc

Các nguyên liệu thô được cho vào lò điện nung chảy ở nhiệt độ cao trong vòng 8 – 12 giờ. Sau khi hỗn hợp nóng chảy, tiến hành đúc thành các dạng bán thành phẩm như phôi thép hay tấm.

Giai đoạn 2: hình thành

Thép inox bán thành phẩm được trải qua các giai đoạn cán nóng và gia nhiệt. Nở và phôi tôn sẽ được hình thành vào tấm, dải và tấm.

Giai đoạn 3: nhiệt khí

Sau khi tạo ra thành phẩm ban đầu, tôn sẽ tiến vào giai đoạn ủ. Tại đây, tấm thép được gia nhiệt và làm lạnh trong điều kiện được kiểm soát để giảm bớt sức căng và là mềm kim loại. 

Giai đoạn 4: tẩy cặn

Sau khi qua quá trình ủ tấm tôn sẽ qua quá trình tẩy cặn bằng cách cho các tấm tôn đi qua dung dịch Axit nitric – HF và làm sạch với nước rửa áp suất cao nhằm lấy đi những vết rỉ.

Công đoạn này giúp loại bỏ các khiếm khuyết, tạo ra một sản phẩm với tính chất cơ lý hoàn hảo. Đồng thời, giúp tạo ra lớp bảo vệ tầng (Ô-xít Crôm) cho tôn inox.

Giai đoạn 5: cắt

Sau khi trải qua công đoạn tẩy cặn, tấm tôn sẽ được cắt gọt để được ra hình dạng và kích thước mong muốn để phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau trong đời sống. Quá trình cắt được thực hiện thông qua kỹ thuật gia công cơ khí và một số dụng cụ chuyên dụng.

Giai đoạn 6: Hoàn thành

Sau khi cắt ra hình dạng và kích thước mong muốn, tấm tôn có thể trải qua quá trình cán sóng hoặc không. Đồng thời đánh bóng bề mặt tôn nhằm tăng cường khả năng chống ăn mòn tốt hơn.

Các loại tôn inox phổ biến hiện nay