BlueScope đón đầu xu thế xây dựng nhà xưởng ven biển

Cùng với định hướng xây dựng các khu kinh tế ven biển, nhiều khu công nghiệp được thành lập dọc theo đường bờ biển của Việt Nam. Đón đầu xu hướng nở rộ của nhà xưởng ven biển, năm 2019, BlueScope – đã cho ra mắt sản phẩm tôn với công nghệ mạ mới – công nghệ mạ AM ma trận bốn lớp tại thị trường Việt Nam.

Cùng chúng tôi trò chuyện với ông Đặng Thanh Hùng, Phó Tổng Giám đốc NS BlueScope Việt Nam để hiểu rõ hơn xu thế được dự đoán là sẽ bùng nổ ngày càng mạnh mẽ này.

Ông Đặng Thanh Hùng – Phó Tổng Giám đốc NS BlueScope Việt Nam

Thưa ông, xin ông cho biết vì sao nhà xưởng ven biển sẽ là một xu hướng bùng nổ trong tương lai? Đâu sẽ là những cơ hội mà xu thế này mang lại?

Ông Đặng Thanh Hùng: Câu hỏi thú vị này làm tôi nhớ đến một câu thần chú của giới đầu tư bất động sản, đó là “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”, để tổng kết những yếu tố nên có của một mảnh đất dễ dàng sinh lời trong tương lai. Điều đó cũng cho thấy vị trí đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với mỗi công trình, dù là nhà ở dân dụng hay công nghiệp.

Áp dụng câu thần chú này vào xu hướng nhà xưởng ven biển, chúng ta dễ dàng hiểu được vì sao ngày càng có nhiều chủ đầu tư lựa chọn xây dựng nhà xưởng sát biển. Đầu tiên là chủ đầu tư sẽ tận dụng được lợi thế đường bờ biển dài của Việt Nam, từ đó dễ dàng cho việc vận tải và giao thương. Đường thủy là một trong những phương thức vận chuyển số lượng lớn an toàn và chi phí hợp lý. Việt Nam hiện đang có rất nhiều cảng nước sâu, có đủ năng lực phục vụ nhu cầu vận chuyển công nghiệp như Cảng Hải Phòng, Cảng Vũng Tàu, Cảng Vân Phong, Cảng Quy Nhơn, Cảng Cái Lân, Cảng Sài Gòn…

Bên cạnh đó, với chính sách phát triển các khu kinh tế ven biển của Chính phủ, các khu công nghiệp ven biển đều được đầu tư bài bản về hạ tầng và kết nối với nhiều tuyến cao tốc huyết mạch cũng như các cảng hàng không quan trọng. Đây là những lý do quan trọng khiến nhà xưởng ven biển bùng nổ trong thời gian qua. Và chắc chắn rằng, cơ hội mang lại từ xu thế này là rất lớn, kéo theo nhu cầu cho các ngành xây dựng, nhà xưởng kho bãi cho thuê và ngành logistics…

Từ kinh nghiệm của một tập đoàn đã xây dựng nhiều nhà xưởng trên thế giới, theo ông, đâu là những ưu tiên hàng đầu khi xây dựng nhà máy tại một trong các môi trường khắc nghiệt bậc nhất như môi trường ven biển này?

Trong hơn 160 năm hoạt động trong ngành thép mạ, BlueScope đã thực hiện nhiều công trình có độ khó về cả kiến trúc, kỹ thuật và yêu cầu về độ bền. Chúng tôi có những công trình mang tính biểu tượng đặt tại các môi trường ven biển khắc nghiệt tại các thị trường khác nhau. Và vì sao người ta lại gọi đây là môi trường khắc nghiệt? Đó là bởi tính ăn mòn cao từ muối biển, làm giảm tuổi thọ công trình, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư.

Chính vì vậy, khi cùng với đơn vị tư vấn thiết kế và chủ đầu tư xây dựng phương án thiết kế, chúng tôi luôn nhấn mạnh đến yếu tố vật liệu. Các vật liệu tuy có cùng công năng như nhau nhưng độ bền lại hoàn toàn khác nhau và với những môi trường đặc thù, có tính ăn mòn cao như môi trường ven biển thì cần loại vật liệu được chỉ định đặc biệt. Tại BlueScope, chúng tôi đã nghiên cứu ra công nghệ mạ AM ma trận bốn lớp, có khả năng chống chọi tốt với các môi trường khắc nghiệt – có tính ăn mòn cao, đảm bảo độ bền của công trình. Và chúng tôi cũng khuyên nhiều chủ đầu tư các dự án ven biển sử dụng loại vật liệu này cho nhà xưởng của mình.

Nhà máy Vinfast sử dụng tôn mạ AM ma trận bốn lớp để chống chọi với môi trường khắc nghiệt ven biển.

Hiện đang có rất nhiều chủ đầu tư dự định đầu tư nhà máy tại các khu công nghiệp ven biển. Ông có lời khuyên như thế nào dành cho họ?

Hiện nay Việt Nam có đến 18 khu kinh tế ven biển với 37 khu công nghiệp trải dài dọc theo bờ biển, lựa chọn khu công nghiệp nào trong số 37 khu công nghiệp này cũng là điều mà các chủ đầu tư cần cân nhắc, dựa trên việc xác định vị trí thuận lợi cho hoạt động kinh doanh và khách hàng tiềm năng của họ.

Một yếu tố khác, đó là các chủ đầu tư lựa chọn tự xây dựng nhà xưởng thay vì thuê lại thì cần chú ý trong việc lựa chọn vật liệu. Như tôi có đề cập ở trên, công trình ở khu vực này cần những vật liệu được chỉ định đặc biệt để đảm bảo độ bền. Để có thể có đánh giá chính xác, các nhà đầu tư có thể tham quan một số các nhà xưởng ven biển hiện đại như nhà máy ô tô Vinfast, nhà máy lọc dầu Long Sơn… để tìm ra mô hình thích hợp cho mình.

Xin cảm ơn ông.

AM ma trận 4 lớp là một công nghệ mạ vượt trội hơn hẳn so với công nghệ mạ AZ (chỉ 2 lớp).

NS BlueScope sở hữu hơn 30 bằng sáng chế (IP) quan trọng liên quan đến lớp phủ nhôm/kẽm/magiê/silicon tạo nên công nghệ mạ AM đang rất được quan tâm tại Việt Nam và trên thế giới. Công nghệ mạ AM ma trận 4 lớp là kết quả của hơn 20 năm nghiên cứu và phát triển với vốn đầu tư hơn 100 triệu đô la Úc.

Những bằng sáng chế này bảo vệ các khía cạnh của công nghệ mạ AM của NS BlueScope – bao gồm vi cấu trúc ma trận 4 lớp AM – Activate – và nhiều quy trình chuyên biệt cần thiết để sản xuất. Do đó, sức mạnh của công nghệ mạ AM ma trận 4 lớp không đơn giản nằm ở vài % Magie thêm vào lớp mạ mà là tất cả các bằng sáng chế và bí quyết công nghệ. Thiếu đi một hoặc một vài yếu tố liên quan đến hơn 30 bằng sáng chế này, lớp mạ bảo vệ AM không những không tạo được ma trận 4 lớp bảo đảm khả năng chống ăn mòn vượt trội mà còn tạo ra lớp mạ dễ bị ăn mòn sớm ngay từ khâu sản xuất, và chống ăn mòn yếu hơn.

 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI

Tập đoàn BlueScope Zacs chuyên sản xuất các loại tôn lạnh, những sản phẩm tôn giả ngói, tôn cách nhiệt, tôn mạ màu tôn lạnh màu với chất lượng tốt. Với sứ mệnh mang lại những sản phẩm tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, những sản phẩm tôn lợp mái của chúng tôi, luôn cam kết cho ra những mẫu mái tôn đẹp nhất thị trường, an toàn với mọi gia đình. Năm 2023 với những sản phẩm tôn pu và tôn xốp với tính năng chống cháy và chống ồn hiệu quả. Ngoài ra, còn có loại tôn xốp đóng trần giúp tăng hiệu quả làm mát cho ngôi nhà bạn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

xaynhadeponline.com