Các giải pháp giúp mái tôn chống chọi với gió bão

Mái tôn thường bị tốc khi có gió bão là một trong những lý do khiến người dân e ngại sử dụng tôn lợp mái. Đặc biệt, đối với tần suất các cơn bão đổ bộ vào nước ta. Vậy có những giải pháp nào giúp mái tôn lợp mái chống chọi với gió bão? Biện pháp nào lâu dài và lợi ích hơn? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ giúp bạn!

Sử dụng bao cát – giải pháp chống gió bão từ xa xưa

Đây là giải pháp người dân sử dụng từ lâu để giúp mái tôn lợp mái chống chịu với gió bão. Những bao cát có trọng lượng từ 15 – 20kg được đặt lên đầu hoặc phần mép các tấm lợp, mỗi bao cách nhau từ 1 – 1.5m tại các vị trí gần xà gồ hoặc vì kèo.

Sử dụng bao cát - cách chống bão cho nhà mái tôn từ xa xưa
Sử dụng bao cát – cách chống bão cho nhà mái tôn từ xa xưa

Khi sử dụng cách chống bão cho nhà mái tôn bằng bao cát cho những mái nhà có độ dốc lớn cần kết những bao cát với nhau bằng dây vắt qua đỉnh mái để tránh trôi trượt.

Sử dụng bao cát khá tốn thời gian và công sức. Cát rơi vãi trên mái tôn với tác động kéo trượt bao cát gây ra các vết xước trên tấm tôn, là những tác nhân gây rỉ sét mái tôn, làm giảm thọ mái tôn.

Tăng số lượng vít khi lợp mái

Đối với nước ta, đặc biệt là các tỉnh duyên hải miền Trung- nơi hứng chịu số lượng cơn bão nhiều nhất cả nước. Vì thế, công tác gia cố mái tôn chống chịu với gió bão là điều cần thiết.

Tăng số vít khi lợp mái - cách chống bão cho mái tôn được sử dụng nhiều
Tăng số vít khi lợp mái – cách chống bão cho mái tôn được sử dụng nhiều

Vi thế, khung mái nhà và toàn bộ mái lợp phải được vít chặt để tạo mái nhà chống bão hiệu quả. Trong khi thi công, nên giảm sát quá trình thi công lợp mái tôn xem vít đã được gắn chặt hay chưa? Nếu cần thì nên thêm số lượng vít để đảm bảo độ chắc chắn cho mái tôn.

Trong quá trình sử dụng, đặc biệt là sắp tới mùa mưa bão nên kiểm tra và gia cố lại hệ thống đinh vít. Đây là cách phòng và chống bão cho nhà mái tôn hiệu quả.

Lưu ý: khi chọn vít bắn tôn nên chọn vít có gioăng cao su, làm kín nước sau khi lắp mái, vít bắn tôn có tuổi thọ tương đương mái tôn, tránh hiện tượng đinh vít bị ăn mòn gây rỉ sét mái tôn.

Sử dụng nẹp mái tôn

Sử dụng hệ thống nẹp mái tôn cũng là cách chống gió bão cho nhà mái tôn đang được tin dùng hiện nay. 

Sử dụng nẹp - cách chống bão cho nhà mái tôn đơn giản
Sử dụng nẹp – cách chống bão cho nhà mái tôn đơn giản

Sử dụng nẹp thông thường (40×4), khoảng cách giữa các thanh nẹp chống bão L<2.5m. Có thể dùng các thanh sắt, gỗ, tre để nẹp mái theo chiều ngang cách nhau 1.5 – 2m. Để hiệu quả chống bão cho nhà mái tôn được tốt hơn, nên cố định các thanh nẹp bằng cách bắn vít cường độ cao hoặc xâu bằng dây thép 02 (2mm) vào xà gồ.

Tuy nhiên, dùng giải pháp này có nhược điểm đọng rác trên mái và việc thoát nước mưa không nhanh có thể gây hiện tượng tràn nước và thấm dột. Bên cạnh đó, việc sử dụng các thanh gỗ hay thanh sắt làm vật liệu nẹp được đặt trên mái tôn, có thể gây ra các hiện tượng ăn mòn, rỉ sét, làm giảm tuổi thọ mái tôn.

Sử dụng ke chống bão cho nhà mái tôn

Giải pháp này giúp tăng tiết diện liên kết giữa mái và xà gồ. Ke chống bão có độ bền cao, chịu được sức gió lớn giật cấp 10 – 12, có nhiều hình dáng khác nhau phù hợp với các loại sóng tôn khác nhau.

Sử dụng ke chống bão - cách chống bão cho nhà mái tôn hiệu quả
Sử dụng ke chống bão – cách chống bão cho nhà mái tôn hiệu quả

Sử dụng ke chống bão làm tăng độ khít giữa điểm giao giữa hai tấm tôn, giúp ngăn gió luồn vào, giữ chắc mái tôn với xà gồ không bị tốc bay khi có gió bão.

Các giải pháp trên đều ngăn chặn nguy cơ tốc mái, bảo vệ tính mạng, tài sản của các hộ gia đình và doanh nghiệp trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, các giải pháp đó tốn thời gian, gây mất thêm chi phí,  tính thẩm mỹ mái nhà không cao và có thể ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ của mái tôn. Vậy có giải pháp nào lâu dài và mang lại hiệu quả chống gió bão cao cho nhà mái tôn?

Hệ kèo mái sử dụng Thanh Kèo Zacs giúp bảo vệ mái nhà vững chắc trước gió bão

Để giúp mái tôn có khả năng chống chọi tốt với gió bão, điều quan trọng đầu tiên là hệ kèo mái lợp tôn phải vững chắc, liên kết chắc chắn với các tấm tôn lợp mái. Và hệ kèo mái sử dụng Thanh Kèo Zacs – sản phẩm của NS BlueScope Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu đó.

Thanh Kèo Zacs (xà gồ) được sản xuất từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm cao cấp của tập đoàn BlueScope Úc và định hình tiết diện thiết kế theo tiêu chuẩn Úc.

Thanh Kèo Zacs đảm bảo hệ kèo mái tôn vững chắc trước gió bão
Thanh Kèo Zacs đảm bảo hệ kèo mái tôn vững chắc trước gió bão

Thanh Kèo (Xà gồ) Zacs với các định hình tối ưu theo công nghệ mới – hệ giằng của tập đoàn BlueScope Lysaght hàng đầu Úc đảm bảo hệ kèo mái  bền chắc cho mái nhà thân yêu.

  • Thanh Kèo Zacs bền gấp 4 lần thép mạ kẽm: Thanh Kèo Zacs được làm từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm cao cấp BlueScope Zacs. BlueScope Zacs từ lâu được biết đến và tin dùng bởi lớp mạ hợp kim nhôm kẽm cao cấp có độ bền, chống rỉ sét gấp 4 lần thép mạ kẽm thông thường.
  • Cường độ chịu lực cao: với cường độ thép cứng G550 và định hình tiết diện thanh kèo theo công nghệ Úc, Thanh kèo Zacs có cường độ chịu lực gấp 2 lần thép đen.
  • Ngăn ngừa hoàn toàn rỉ sét mối hàn, đọng nước: Thanh Kèo Zacs với tiết diện hở chữ C và hình ô-mê-ga, không hàn, liên kết hoàn toàn bằng vít và bulong ngăn ngừa hoàn toàn rỉ sét do mối hàn, rỉ sét trong.
  • Thời gian thi công nhanh: hệ thanh kèo được lắp ráp theo bản vẽ và thi công dưới đất sau đó cẩu lên tiết kiệm thời gian và chi phí thi công.
  • Hệ giằng sử dụng Thanh Kèo Zacs được nghiên cứu và thiết kế riêng cho từng vùng gió khác nhau, dựa trên các tính toán của Úc, đáp ứng sức chống chịu gió bão tại Việt Nam.

Với những ưu điểm vượt trội trên, hệ kèo mái lợp tôn sử dụng Thanh kèo Zacs giúp bảo vệ mái tôn nhà bạn luôn vững chắc trước gió bão.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI

Tập đoàn BlueScope Zacs chuyên sản xuất các loại tôn lạnh, những sản phẩm tôn giả ngói, tôn cách nhiệt, tôn mạ màu tôn lạnh màu với chất lượng tốt. Với sứ mệnh mang lại những sản phẩm tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, những sản phẩm tôn lợp mái của chúng tôi, luôn cam kết cho ra những mẫu mái tôn đẹp nhất thị trường, an toàn với mọi gia đình. Năm 2023 với những sản phẩm tôn pu và tôn xốp với tính năng chống cháy và chống ồn hiệu quả. Ngoài ra, còn có loại tôn xốp đóng trần giúp tăng hiệu quả làm mát cho ngôi nhà bạn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

xaynhadeponline.com