Một số lưu ý về độ dốc mái khi thiết kế tôn lợp cho công trình của bạn

Nhằm tránh những sai sót trong quá trình sử dụng công trình đối với mái lợp tôn như mái bị đọng nước, dột hay tràn sóng, cần lưu ý một số các yêu cầu cơ bản về độ dốc mái nhà tôn khi thiết kế và thi công.

Độ dốc mái tôn là gì?

Độ dốc mái là độ nghiêng của mái theo một tỷ lệ phù hợp với kết cấu của công trình, nhằm mục đích để thoát nước, tránh việc ứ đọng nước trên mái gây thấm dột.

Mái có độ dốc càng lớn khả năng thoát nước càng nhanh, tuy nhiên độ dốc lớn thì tiêu hao nhiều vật liệu hơn. Độ dốc mái tối thiểu trong nhà dân dụng, dùng vật liệu  tôn thép thường là 10%. 

Độ dốc mái tôn

Độ dốc của mái tôn (đơn vị tính tỷ lệ phần trăm) thay đổi tùy theo thiết kế từng công trình sao cho phù hợp, nhưng về cơ bản phải đạt yêu cầu thoát nước hiệu quả.

Đối với mái lợp tôn, độ dốc phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

  • Lưu lượng mưa tại địa phương.
  • Loại tôn sử dụng:  tôn bắn vít 7 sóng, 9 sóng hay tôn 11 sóng; sóng cao hay sóng thấp, khoảng cách giữa hai sóng liền kề. Ví dụ tôn liên kết Seam hay tôn liên kết Clip có khoảng cách giữa hai sóng liền kề rộng hơn tôn bắn vít thì khả năng thoát nước tốt hơn, vì vậy có thể giảm được độ dốc của mái so với mái tôn bắn vít. 
  • Bảo đảm tính thẩm mỹ của ngôi nhà.
  • Chiều dài của mái không vượt quá chiều dài mái tối đa (tương ứng với mỗi dạng sóng tôn và độ dốc mái tương ứng), bảo đảm cho việc thoát nước dễ dàng.

Một số lưu ý về độ dốc khi dùng tôn của BlueScope Zacs

  • Độ dốc tôn lợp nhà :Tùy theo từng công trình khác nhau mà thiết kế mái nhà có độ dốc phù hợp tối thiểu đạt 10% để bảo đảm nước mưa chảy xuống dễ dàng và không có hiện tượng ứ đọng nước trên mái tôn.

Tuỳ thuộc vào vật liệu lợp mái và độ dốc tiêu chuẩn của mái nhà sản xuất có thể lấy như sau:

  • Mái lợp tôn múi (sóng vuông hoặc sóng tròn): 10% – 20%;
  • Mái lợp fibro xi măng: 30% – 40%;
  • Mái lợp ngói: 30% – 60%;

Công thức tính độ dốc chuẩn: 

Độ dốc mái tôn

Độ dốc của mái tôn là tỷ số giữa chiều cao/chiều dài mái tôn được tính bằng công thức:

i = H/L x 100%

Trong đó  i: độ dốc mái.

                H: chiều cao của mái.

                L: chiều dài của mái.

Đôi nét về Liên doanh BlueScope Steel limited

NS BlueScope là liên doanh giữa BlueScope Steel Limited (BSL) của Australia có lịch sử hơn 120 năm và Nippon Steel & Sumitomo Metal Corp (NSSMC) của Nhật tại khu vực ASEAN và Bắc Mỹ. Và có hơn 20 năm kinh nghiệm trong công nghiệp tấm lợp & kết cấu thép mạ tại Việt Nam, BlueScope Zacs với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm là địa chỉ tin cậy cho các gia đình, các chủ đầu tư có thể lựa chọn mẫu và lắp đặt cho công trình của mình. Bên cạnh đó những dòng sản phẩm của BlueScope Zacs vô cùng đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc, kích thước cũng như giá thành hợp lý sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bạn. 

Với hệ thống đại lý ủy quyền trải dài trên cả nước, đến với BlueScope Zacs bạn sẽ được tư vấn, chăm sóc tận tình về dịch vụ bảo hành sửa chữa mái tôn đúng cách, phù hợp.

Qua những chia sẻ trong bài viết trên, hi vọng các bạn sẽ hiểu hơn về quy định độ dốc nhà mái tôn. Chúc các bạn thành công! 

Một số hình ảnh nhà mái tôn đẹp sử dụng tôn Zacs:

nhà mái tôn đẹp sử dụng tôn Zacs:

nhà mái tôn đẹp sử dụng tôn Zacs:

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI

Tập đoàn BlueScope Zacs chuyên sản xuất các loại tôn lạnh, những sản phẩm tôn giả ngói, tôn cách nhiệt, tôn mạ màu tôn lạnh màu với chất lượng tốt. Với sứ mệnh mang lại những sản phẩm tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, những sản phẩm tôn lợp mái của chúng tôi, luôn cam kết cho ra những mẫu mái tôn đẹp nhất thị trường, an toàn với mọi gia đình. Năm 2023 với những sản phẩm tôn pu và tôn xốp với tính năng chống cháy và chống ồn hiệu quả. Ngoài ra, còn có loại tôn xốp đóng trần giúp tăng hiệu quả làm mát cho ngôi nhà bạn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

xaynhadeponline.com