Bạn có cảm giác an toàn khi sống trong nhà mái tôn chưa có giải pháp chống sét? Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn tham khảo cách làm chống sét cho nhà mái tôn an toàn và hiệu quả qua bài viết dưới đây!

Tầm quan trọng của việc chống sét cho nhà mái tôn

Sét là hiện tượng tự nhiên thường gặp ở nước ta. Nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, chịu nhiều ảnh hưởng từ thiên tai, hằng năm có tới hàng nghìn vụ sét đánh được ghi nhận là điều dễ hiểu. Vì thế, vấn đề chống sét được các gia chủ quan tâm khi tiến hành thi công xây dựng nhà ở và các công trình.

giải pháp chống nóng cho nhà mái tôn

Chống sét cho nhà mái tôn là vấn đề được quan tâm đặc biệt, bởi tính chất dẫn điện của tôn có thể sẽ để lại hậu quả khôn lường cho các thành viên sống và làm việc dưới công trình.

Bên cạnh đó, chống sét cho nhà mái tôn còn giúp các thiết bị điện, điện tử trong nhà tránh khỏi ảnh hưởng của sét đánh thứ cấp.

Biện pháp chống sét cho nhà mái tôn an toàn, hiệu quả

Với giải pháp chống sét cho nhà mái tôn sau đây, sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát về quy trình và kiểm tra xem hệ thống chống sét nhà mình đã đủ an toàn chưa.

Bước 1: kiểm tra vùng bảo vệ chống sét

Là vùng mà hệ thống chống sét phát huy và đảm bảo an toàn cho công trình khi bị sét đánh.

Khi lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà mái tôn, bạn cần quan tâm đến độ cao và vị trí của công trình, cần đo đạc và đánh giá vị trí nhà bạn.

kiểm tra vùng bào vệ chống sét

Cần xác định bán kính mà hệ thống chống sét mái tôn hoạt động tốt, xác định vị trí, chiều cao tối thiểu nhằm xác định hiệu quả và vị trí chính xác nhất để lắp hệ thống chống sét.

Bước 2: kiểm tra kết cấu của công trình

Kết cấu công trình có ảnh hưởng lớn tới khả năng chống sét cho nhà mái tôn. Dựa vào cấu tạo nhà mái tôn, phạm vi cần bảo vệ sét đánh để chọn giải pháp chống sét phù hợp và hiệu quả nhất.

Xác định khoảng cách hợp lý, an toàn giữa cột thu lôi và dây sét với mái tôn.

Khoảng cách từ kim thu sét đến các vật dụng khác trên mái tôn như anten, bồn nước, ống dẫn nước phải đúng quy định, đảm bảo không nguy hại (các khoảng cách này thường được quy định tại các văn bản pháp luật như: TCVN 9385/2012 tiêu chuẩn “chống sét cho công trình xây dựng – hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống” của Việt Nam, NF C17-102/2011 tiêu chuẩn chống sét an toàn Quốc gia Pháp phiên bản tháng 9/2011,…)

Bước 3: tiến hành biện pháp chống sét cho nhà mái tôn

Một hệ thống chống sét sẽ bao gồm kim thu sét được làm bằng kim loại có độ dài từ 0.5-1,5m (một ngôi nhà sẽ sử dụng từ 3-5 kim thu sét) được gắn trên các nóc nhà và nối với nhau. Các kim thu sét được hàn với những dây kim loại, đi xuống mặt đất (bộ phận dây thoát sét). Số lượng dây thoát sét sẽ phụ thuộc vào kích thước ngôi nhà (tối thiểu phải có 2 dây). Dây thoát sét sẽ được nối với cọc tiếp địa. Bộ phận cọc tiếp địa bao gồm các thanh kim loại dài khoảng 2.4m đến 3m chôn sâu xuống đất ở vị trí cách xa móng nhà ra phía ngoài từ 1-2m. Cần đảm bảo rãnh sâu 0.8m và nối các đầu cọc tiếp địa với nhau. 

các biện pháp chống sét hiệu quả nhất cho nhà mái tôn

Bước 4: hệ thống tiếp đất chống sét

Hệ thống tiếp đất giúp tản năng lượng sét xuống đất nhanh và an toàn hơn.

Cần đo đạc, đánh giá địa hình tổng trở của đất và ước lượng thời gian hoạt động ổn định của hệ thống. Hệ thống tiếp đất phải có tổng trở nhỏ, ổn định, đảm bảo khi sét đánh xuống hệ thống phải đồng bộ và tiêu tán sét nhanh nhất có thể.

Những điều cần lưu ý khi chống sét cho nhà mái tôn 

  • Bên cạnh giải pháp an toàn và hiệu quả, khi chống sét cho nhà mái tôn bạn cần lưu ý một số điều sau:
  • Kim thu sét được làm từ kim loại, có độ dài từ 0.5 – 1.5m, số lượng kim từ 3 – 5 kim tùy vào phạm vi thu sét.

lưu ý khi chống sét cho nhà mái tôn

D