Hệ thống thông gió và top giải pháp thông khí từng kiểu công trình

Hệ thống thông gió đảm bảo cho việc lưu thông, luân chuyển không khí trong không gian cố định nhằm cung cấp nguồn không khí sạch cho môi trường sống trong không gian đó. Cùng BlueScope Zacs tìm hiểu qua bài viết dưới này để hiểu rõ hơn về hệ thống này nhé.

1. Hệ thống thông gió là gì

Một hệ thống thông gió là một hệ thống giúp không khí trong lành lưu thông trong một không gian hoặc một khoảng không gian giới hạn và loại bỏ không khí bị ô nhiễm. Nó được sử dụng tại các môi trường khác nhau, bao gồm cả trong gia đình và nơi làm việc. Hệ thống này có nhiều mục đích sử dụng bao gồm việc duy trì độ ẩm và nhiệt độ ổn định, loại bỏ không khí bụi bẩn và chất gây dị ứng, cung cấp, trao đổi khí O2 và CO2.

hệ thống thông gió

2. Thiết kế hệ thống thông gió cho nhà ống

Nhà ống là một trong những mẫu nhà, không gian nhà ở cần thiết kế hệ thống thông gió tự nhiên nhất hiện nay. Sau đây là một số giải pháp thông gió, gia chủ có thể áp dụng

  • Làm giếng trời: Với những ngôi nhà cao tầng, gia chủ nên thiết kế hệ thống thông gió bằng việc làm giếng trời mở. Bởi ngoài tác dụng lấy sáng, giếng trời mở còn có tác dụng là một ống thông gió thông qua mái nhà.

giếng trời

  • Tận dụng khoảng thông nhau giữa các phòng: Hãy tạo những khoảng không gian thông nhau giữa các phòng. Hoặc sử dụng những tấm bình phong ngăn phòng giúp dòng khí được lưu thông tốt hơn.
  • Hệ thống cửa đón và thoát gió: Thiết kế vị trí cửa đón gió và thoát gió ở 2 phía nhau để lưu thông tốt. Hệ thống cửa phải có kích thước lớn và được bày trí với mật độ cao. Cửa đón gió thường có kích thước lớn, quay về phía hướng gió, được thiết kế thấp dưới chân tường để tối ưu khả năng hút gió. Cửa thoát gió được thiết kế ở vị trí cao hơn cửa đón gió và thường chia làm nhiều cửa nhỏ để đẩy khí cũ phân tán ra ngoài.

3. Giải pháp hệ thống thông gió trong nhà cao tầng

Thông thường hệ thống thông gió tòa nhà cao tầng được vận hành trong tổng thể không gian với những vị trí như: hút khói hành lang; cầu thang bộ, tầng xe cùng các căn hộ. Thiết kế các ô thông gió được xem là giải pháp tối ưu trong nhiều trường hợp, đặc biệt là khi xảy ra hỏa hoạn nhanh chóng xơ tán được người dân. Sau đây là một số giải pháp thông gió cho các căn hộ, tòa nhà cao tầng hiện nay:

Hệ thống thông gió cơ khí: Đây là giải pháp sử dụng quạt thông gió với công suất to để điều hòa không khí trong căn nhà. Các căn hộ được tiến hành thông gió theo nguyên lý áp suất. Hệ thống thông gió này sẽ hút hoặc thổi không khí từ bên ngoài vào và đẩy các không khí, hạt bụi từ trong phòng ra bên ngoài. Nó thường được đặt tại các vị trí như vách tường, mái nhà… để thuận tiện nhất đưa không khí tự nhiên vào phòng.

hệ thống thông gió cơ khí

Quạt thông gió tự nhiên: Đây được xem là giải pháp thông gió tự nhiên được nhiều gia đình lựa chọn, đặc biệt phù hợp với các tòa nhà cao tầng. Với quạt thông gió chủ yếu dựa vào thiết kế của ngôi nhà, đưa không khí bên ngoài vào trong nhà. Mà không cần lắp đặt các hệ thống thông gió nhà ở thường thấy tại các thành phố lớn. Do đó, cần tính toán hướng gió, mở rộng cửa sổ, xây các lỗ thông gió… để đặt quạt hút gió thải 1 chiều sao cho hợp lý và khoa học nhất.

quạt thông gió tự nhiên

4. Thiết kế hệ thống thông gió cho nhà xưởng

Hệ thống thông gió tự nhiên trong nhà xưởng đang là giải pháp mà các chủ doanh nghiệp lựa chọn. Nhằm hạn chế các rủi ro cháy nổ, mang đến sự thông thoáng tối đa cho các không gian bên trong. Sau đây là 4 giải pháp thông gió nhà xưởng tốt nhất hiện nay:

Thông gió tự nhiên: Ưu điểm nổi bật là chi phí đầu tư thấp, không tốn điện cho động cơ. Tuy nhiên hiệu suất mang lại không cao cũng như các vấn đề về hướng gió, thời tiết không tự kiểm soát được. 

Thông gió cơ khí không sử dụng kênh dẫn gió: Quạt hút gió được bố trí ở vị trí đối diện với tường. Bên kia là làm gió có lưới lọc bụi hoặc tấm lọc công nghệ giúp lấy gió bên ngoài vào. Khi quạt hút gió hoạt động sẽ tạo ra sự chênh áp bên trong xưởng, gió tươi bên ngoài tự động tràn vào để thay thế lượng khí thải hút ra.

Thông gió làm mát sử dụng kênh dẫn gió: Nguyên lý hoạt động giải pháp thông gió này là hút gió bên trong ra bên ngoài qua đường dẫn gió. Đây là phương pháp hút gió bằng các đường ống kết hợp quạt hút hoặc dùng ống gió kết hợp quạt để thổi khí tươi bên ngoài vào từng vị trí.

Thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng: Thiết bị quạt làm mát đưa không khí tươi bên ngoài vào trong nhà xưởng. Khi đó không khí nóng và ô nhiễm trong nhà xưởng được đẩy ra ngoài, mang đến một không gian sống thoải mái và tươi mới cho nhà xưởng.

Tôn ZACS® BỀN MÀU TIÊN TIẾN

Nhu cầu về xây dựng, đặc biệt là đối với các công trình có quy mô vừa và nhỏ ngày càng tăng lên. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, NS BlueScope Việt Nam đã nghiên cứu và cho ra đời dòng sản phẩm TÔN ZACS® BỀN MÀU TIÊN TIẾN.

tôn zacs bền màu tiên tiến

Đây là dòng sản phẩm tối ưu đáp ứng được cả các yêu cầu về chất lượng và tính thẩm mỹ, phù hợp cho mái nhà, vách ngăn và tấm trần cho các công trình vừa và nhỏ.

Tôn Zacs® Bền Màu Tiên Tiến là dòng sản phẩm dành riêng cho các công trình xây dựng có quy mô vừa và nhỏ như siêu thị, xưởng sản xuất, nhà kho…

Xem thêm: TÔN MẠ MÀU: QUY CÁCH – KÍCH THƯỚC – BÁO GIÁ TÔN MẠ MÀU 2020

Với những giải pháp hệ thống thông gió nhà ở mà chúng tôi kể trên, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích cho không gian sống và làm việc cho mình. 

 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI

Tập đoàn BlueScope Zacs chuyên sản xuất các loại tôn lạnh, những sản phẩm tôn giả ngói, tôn cách nhiệt, tôn mạ màu tôn lạnh màu với chất lượng tốt. Với sứ mệnh mang lại những sản phẩm tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, những sản phẩm tôn lợp mái của chúng tôi, luôn cam kết cho ra những mẫu mái tôn đẹp nhất thị trường, an toàn với mọi gia đình. Năm 2023 với những sản phẩm tôn pu và tôn xốp với tính năng chống cháy và chống ồn hiệu quả. Ngoài ra, còn có loại tôn xốp đóng trần giúp tăng hiệu quả làm mát cho ngôi nhà bạn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

xaynhadeponline.com