Làm gì khi nhà mái tôn bị dột?

Vào mùa mưa bão, mái tôn bị dột gây ra nhiều bất tiện, xáo trộ và khó chịu cho các thành viên trong gia đình. Nguyên nhân nào khiến mái tôn bị dột nước? Có giải pháp nào khắc phục tình trạng trên không? Bài viết dưới đây sẽ giải quyết các vấn đề trên giúp bạn!

Nguyên nhân mái tôn bị dột

Nguyên nhân mái tôn bị dột là điều cần thiết để đưa ra các giải pháp xử lý mái tôn bị dột hiệu quả nhất. Sau đây là những nguyên nhân gây ra hiện tượng dột mái tôn.

Mái tôn bị dột tại các lỗ đinh vít
Mái tôn bị dột tại các lỗ đinh vít
  • Dột ở vị trí mũ đinh vít: mũ đinh vít là vị trí thường xuyên bị dính nước mưa. Khi bị đọng nước mưa lâu ngày, hiện tượng ăn mòn xảy ra gây ra rỉ sét đinh vít, sau đó lan rộng ra, là nguyên nhân mái tôn bị rò rỉ nước.
  • Dột ở vị trí nối tôn: có thể do độ dốc mái tôn không hợp lý hoặc do lưu lượng mưa quá lớn khiến nước thoát không kịp gây ra hiện tượng ứ đọng nước, đặc biệt là phần cuối mái tôn.
  • Dột ở các lỗ thủng trên mái tôn: do chọn tôn lợp mái không đảm bảo chất lượng hoặc trong quá trình thi công gây ra các hiện tượng trầy xước mái tôn, sau quá trình sử dụng, mái tôn bị ăn mòn, rỉ sét gây ra hiện tượng thủng lỗ trên mái tôn. Khi đến mùa mưa, nước mưa dột vào nhà qua những lỗ thủng đó.

Phương pháp kiểm tra mái tôn bị dột

Để kiểm tra các điểm bị dột trên mái tôn là điều không phải dễ, đặc biệt là đối với những nhà lợp tôn có đóng trần. Vì thế cần có giải pháp để kiểm tra mái tôn bị dột ở vị trí nào để đưa ra giải pháp khắc phục hợp lý.

Phun nước lên mái tôn – phương pháp kiểm tra thông dụng nhất

Phun nước lên mái tôn là giải pháp thông dụng mà người dân thường hay sử dụng để kiểm tra các vị trí bị dột.

Đặt vòi phun nước ở vị trí cao nhất, cho nước chảy lây như mưa. Quan sát từ dưới mái nhà, chú ý các điểm ốc vít và các chỗ nối tôn. Đánh dấu lại các vị trí bị dột để trong quá trình xử lý không bị bỏ sót.

Phương pháp kiểm tra mái tôn bị dột bằng mắt thường

Trực tiếp trèo lên mái nhà, để quan sát các điểm bị thấm dột. Đánh dấu các vị trí bị rỉ sét, mục nát để xử lý. Với cách này, có thể kiểm tra các tấm tôn hỏng, các vị trí đinh ốc bị lỏng, qua đó bạn có thể có các giải pháp kết hợp để gia cố, sửa chữa mái tôn nhà mình.

Các giải pháp xử lý khi mái tôn bị dột

Thay thế các đinh vít hỏng, bị rỉ sét

Các đinh vít, bulong mái tôn bị hỏng gây ra hiện tượng thấm dột, bạn cần thay thế nó.

Thay thế các đinh vít cũ bằng các vít mới
Thay thế các đinh vít cũ bằng các vít mới
  • Nếu các lỗ đinh không bị giãn rộng, tháo những vít hỏng ra, sau đó bắn vít mới vào. Cần đảm bảo đinh vít mới phải vừa khít với lỗ do đinh vít cũ để lại.
  • Nếu các lỗ vít bị giãn rộng ra, cần sử dụng keo silicon chống dột mái tôn, sau đó mới bắn vít mới vào. Lưu ý nên sử dụng keo silicon trung tính để tránh tình trạng ăn mòn mái tôn.

Sử dụng keo silicon chống dột các vị trí giữa tấm tôn

Đây là cách chống dột mái tôn hiệu quả thường được áp dụng.

Sử dụng keo silicon trung tính để chống thấm mái tôn
Sử dụng keo silicon trung tính để chống thấm mái tôn
  • Đối với các vết thủng nhỏ: sử dụng keo silicon chống dột mái tôn bịt lỗ thủng lại. Hoặc nếu lỗ thủng nhỏ hơn vít, có thể bắn một ốc vít lạnh vào điểm thủng trước khi bắn keo.
  • Đối với những lỗ thủng lớn: sử dụng miếng tôn cùng loại với tôn lợp mái, có kích thước lớn hơn lỗ thủng, sau đó sử dụng keo silicon gắn miếng tôn vào lỗ thủng. Chú ý trước khi gắn miếng tôn vào lỗ thủng, cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt tôn để keo được dính chặt hơn.

Trên dây là 2 giải pháp chống dột nhà mái tôn đơn giản nhưng hiệu quả và thông dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên các giải pháp này thường áp dụng sau khi bị thấm dột, thường mất thời gian và chi phí. Vậy có giải pháp nào hạn chế tình trạng trên không?

Điểm đầu tiên cần lưu ý là lựa chọn tôn lợp mái có chất lượng tốt, khả năng chống rỉ sét cao và các biện pháp thi công lợp mái đảm bảo an toàn và đúng kỹ thuật.

Tôn BlueScope Zacs®+ Công Nghệ INOK™ – tăng cường khả năng chống rỉ sét mái tôn

Tôn BlueScope Zacs®+ Công Nghệ INOK™ là sản phẩm của NS BlueScope Việt Nam, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại từ Úc và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, cho ra những sản phẩm có chất lượng hàng đầu, đảm bảo mái nhà bền vững theo thời gian.

Công nghệ INOK™ chống rỉ sét như INOX: tôn Zacs®+ứng dụng công nghệ INOK™ – chống nghệ mạ tiên phong, có khả năng chống rỉ sét vượt trội, đặc biệt tại các vị trí lỗ đinh vít, mét cắt và vết trầy xước. Tôn BlueScope Zacs®+ Công Nghệ INOK™ với lớp mạ vi cấu trúc 4 lớp bảo vệ đặc biệt có khả năng chống ăn mòn, rỉ sét ưu việt hơn hẳn tôn lạnh mạ hợp kim nhôm kẽm với cơ chế 2 lớp bảo vệ nhôm, kẽm.

  • Gia tăng chế độ bảo hành: bảo hành chống ăn mòn thủng 20 năm, gia chủ ăn tâm vui sống.
  • Khả năng giảm nhiệt hiệu quả: áp dụng công nghệ Eco-Cool™, tôn Zacs®+ có khả năng phản xạ sức nóng từ tia nắng mặt trời tốt hơn, giảm nhiệt độ mái tôn 5 độ C, mái nhà mát hơn, mang lại không gian sống hoàn hảo cho công trình.
  • Màu sắc đa dạng, mẫu mã phong phú đáp ứng tính thẩm mỹ cao của các công trình.

Hiện nay, NS BlueScope Việt Nam đang cung cấp các sản phẩm tôn dân dụng như: tôn BlueScope Zacs®+ Hoa Cương Công Nghệ INOK™, tôn BlueScope Zacs®+ Công Nghệ INOK™, tôn Zacs Bền Màu, BlueScope Zacs Tấm Trần và Thanh Kèo Zacs với đầy đủ màu sắc, mẫu mã đáp ứng tất cả yêu cầu của công trình.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI

Tập đoàn BlueScope Zacs chuyên sản xuất các loại tôn lạnh, những sản phẩm tôn giả ngói, tôn cách nhiệt, tôn mạ màu tôn lạnh màu với chất lượng tốt. Với sứ mệnh mang lại những sản phẩm tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, những sản phẩm tôn lợp mái của chúng tôi, luôn cam kết cho ra những mẫu mái tôn đẹp nhất thị trường, an toàn với mọi gia đình. Năm 2023 với những sản phẩm tôn pu và tôn xốp với tính năng chống cháy và chống ồn hiệu quả. Ngoài ra, còn có loại tôn xốp đóng trần giúp tăng hiệu quả làm mát cho ngôi nhà bạn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

xaynhadeponline.com