QUẢN LÝ AN TOÀN LAO ĐỘNG HƯỚNG ĐI BỀN VỮNG CHO DOANH NGHỆP

Khi một tai nạn lao động xảy ra, cổ phiếu doanh nghiệp nếu bị giảm 1 đồng thì giá trị doanh nghiệp có thể giảm hàng triệu USD. Đầu tư vào hệ thống an toàn lao động giúp doanh nghiệp giảm những chi phí rủi ro không nên có xuống nhiều lần.

Theo báo cáo của 62/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2017 , trên toàn quốc đã xảy ra 8.956 vụ tai nạn lao động, làm 9.173 người bị nạn, gây thiệt hại trên 1.500 tỷ đồng và gần 140.000 ngày nghỉ. Đáng nói là, những con số này có chiều hướng gia tăng so với năm 2016. Vì vậy, để phát triển bền vững trong dài hạn, doanh nghiệp tất yếu phải đầu tư vào quản lý an toàn vệ sinh lao động.

Việt Nam có một thực tế trái ngược với các quốc gia phát triển trên thế giới. Khi tai nạn xảy ra, chủ doanh nghiệp thường nói do nhận thức của người lao động kém, nhưng thực ra đó là hệ quả của tổ chức. Ở các nước phát triển, công tác toàn lao động bắt buồn từ người lãnh đạo doanh nghiệp với vai trò là người định hướng, xây dựng môi trường an toàn cho doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp ở các nước này có thể ủy quyền mọi vấn đề ngoại trừ an toàn lao động. Và cũng chỉ khi lãnh đạo doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng của an toàn lao động thì họ mới đầu tư bài bản cho công tác này.

Tại các nước phát triển, việc quản lý an toàn vệ sinh lao động được lãnh đạo doanh nghiệp hết sức chú trọng bởi họ thuộc lòng chân lý: Khi một tai nạn lao động xảy ra, cổ phiếu doanh nghiệp nếu bị giảm 1 đồng thì giá trị doanh nghiệp có thể giảm hàng triệu USD. Đầu tư vào hệ thống an toàn lao động giúp doanh nghiệp giảm những chi phí rủi ro không nên có xuống nhiều lần. Trong đó, lãnh đạo doanh nghiệp đóng vai trò là người cầm trịch.

Là một trong các doanh nghiệp nước ngoài gia nhập thị trường sớm nhất, NS BlueScope Việt Nam kế thừa hệ thống quản lý an toàn lao động được áp dụng cho các nhà máy quy mô lớn trên toàn cầu của Tập đoàn. Vì lẽ đó nên dù vận hành 3 nhà máy lớn tại Việt Nam với năng suất hàng trăm tấn thép mỗi năm, nhưng NS BlueScope Việt Nam chưa ghi nhận bất kỳ vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào trong 8 năm trở lại đây.

Lâu nay, tư duy “tiết kiệm đồng nào hay đồng đấy” đã ăn sâu vào tâm thức của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Việt, trở thành rào cản cho việc đầu tư hệ thống quản lý an toàn lao động nhưng lợi bất cập hại. Đã đến lúc lãnh đạo doanh nghiệp cần thay đổi tư duy để hướng về sự phát triển bền vững trong dài hạn.

Mang tâm thế của người đi trước với vốn kinh nghiệm thực tiễn phong phú,
NS BlueScope Việt Nam đã phối hợp với ban quản lý các khu công nghiệp tại địa phương để triển khai chương trình nâng cao nhận thức và chia sẻ kinh nghiệm quản lý an toàn lao động với mong muốn duy nhất là nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp về an toàn lao động và hướng đến hoạt động sản xuất không tai nạn lao động. Khởi xướng từ năm 2017, sau thành công ở Đồng Nai, chương trình tiếp tục được nhân rộng cho các doanh nghiệp tại Bà Rịa Vũng Tàu – địa phương tập trung đầu tư lớn nhất của NS BlueScope Việt Nam với nhà máy thép mạ trị giá trên 100 triệu USD.

Các đại biểu tham dự lễ công bố khởi động chương trình cùng chung quyết tâm hướng đến hoạt động sản xuất không tai nạn lao động.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI

Tập đoàn BlueScope Zacs chuyên sản xuất các loại tôn lạnh, những sản phẩm tôn giả ngói, tôn cách nhiệt, tôn mạ màu tôn lạnh màu với chất lượng tốt. Với sứ mệnh mang lại những sản phẩm tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, những sản phẩm tôn lợp mái của chúng tôi, luôn cam kết cho ra những mẫu mái tôn đẹp nhất thị trường, an toàn với mọi gia đình. Năm 2023 với những sản phẩm tôn pu và tôn xốp với tính năng chống cháy và chống ồn hiệu quả. Ngoài ra, còn có loại tôn xốp đóng trần giúp tăng hiệu quả làm mát cho ngôi nhà bạn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

xaynhadeponline.com