Khoảng cách xà gồ cho lợp mái tôn đúng tiêu chuẩn

Việc tính toán đúng khoảng cách xà gồ mái tôn giúp tối ưu chi phí xây dựng và đáp ứng được yêu cầu làm việc của công trình. Bên cạnh đó bạn cũng cần quan tâm đến một số tiêu chuẩn xà gồ thép được quy định để thiết kế và thi công công trình một cách an toàn và hiệu quả.

Khoảng cách xà gồ lợp mái tôn

Xà gồ là gì?

Trong kiến trúc, xà gồ là một cấu trúc ngang trong mái nhà, chống đỡ tải trọng của tầng mái, và được hỗ trợ từ các vì kèo gốc hoặc các bức tường xây dựng. Hiện nay trên thị trường, xà gồ sử dụng chủ yếu có 2 loại là xà gồ Z và xà gồ C.

xà gồ là gì
Xà gồ là gì?

Yếu tố xác định khoảng cách của xà gồ cho mái tôn phụ thuộc vào 2 yếu tố:

 • Độ dày vật liệu cấu tạo mái: xà gồ, kèo và vật liệu mái.
 • Độ dốc mái: đây là tiền đề quyết định để chuẩn bị vật liệu cũng như tính khoảng cách xà gồ phù hợp. Độ dốc mái phụ thuộc vào chiều dài mái, loại vật liệu làm mái, lưu lượng mưa ở nơi thi công và tính thẩm mỹ của công trình.

Tùy theo từng công trình mà sẽ có độ dốc mái khác nhau.

 • Mái lợp fibro xi măng: độ dốc từ 30% – 40%
 • Mái lợp tôn: độ dốc từ 15% – 25%
 • Mái lợp ngói: độ dốc từ 50% – 60%

Khoảng cách xà gồ lợp tôn thế nào là đạt chuẩn?

 • Với mái tôn: dùng thanh TS chiều cao lớn hơn (TS61 hoặc TS96) tùy theo khoảng cách kèo và chiều dày tôn.
 • Khoảng cách hở giữa 2 thanh xà gồ đỉnh là 30 – 40mm (chân chạm nhau là vừa đủ).
 • Khoảng cách xà gồ ở giữa: tùy vào chiều dày tôn và độ dốc mái, thường trong khoảng 800 – 1000mm.
 • Khoảng cách xà gồ biên (ở đỉnh, đuôi mái): nhỏ hơn ở giữa, trong khoảng 600 – 800mm.
xà gồ đẹp
Khoảng cách xà gồ đẹp

Khoảng cách xà gồ lợp tôn cho mái nhà hợp lý mang lại lợi ích gì?

 • Khoảng cách xà gồ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Những công trình phải tháo ra lắp lại do bị lệch xà gồ hay lắp đặt xà gồ không hợp lý làm tăng thời gian, chi phí cho đơn vị thi công và khách hàng.
 • Ảnh hưởng đến chất lượng mái nhà: mái nhà được lắp đặt đúng kỹ thuật, đúng kích thước có khả năng chống chịu được với các yếu tố thời tiết, điều kiện môi trường khắc nghiệt.
 • Giúp tiết kiệm chi phí trong sửa chữa mái nhà nhiều lần, đảm bảo an toàn cho công trình thi công.

Tiêu chuẩn khoảng cách xà gồ rất quan trọng nhưng trước tiên bạn cần lưu ý đến việc lựa chọn tôn lợp mái phù hợp cho thiết nhà bạn, và dòng tôn giả ngói dưới đây là sản phẩm tôn lợp mái bạn nên cân nhắc để lựa chọn.

Tôn Zacs®+ Hoa Cương™ CÔNG NGHỆ INOK™ – tôn giả ngói ưu việt

Tôn Zacs®+ Hoa Cương™ CÔNG NGHỆ INOK™ là sản phẩm cao cấp với bề mặt đá hoa cương độc đáo, tạo thẩm mỹ sang trọng cho mái và cả căn nhà. Giờ đây, tôn Zacs®+ Hoa Cương™ mới ứng dụng công nghệ INOK™ chống rỉ sét vượt trội đảm bảo mái nhà không chỉ đẹp sang trọng mà còn bền đẹp không lo rỉ sét theo thời gian.

tôn zacs hoa cương công nghệ inok
Tôn Zacs+ Hoa cương

Các Tính Năng Nổi Bật

 • Công nghệ INOK™– Gia tăng chế độ bảo hành

Công nghệ INOK™ được phát minh và đăng ký bản quyền bởi tập đoàn BlueScope Úc lần đầu tiên ứng dụng cho các sản phẩm tôn Zacs®+ tại Việt Nam. Công nghệ INOK™ tạo lớp mạ vi cấu trúc với ma trận 4 lớp bảo vệ hoàn hảo; giúp chủ động ngăn ngừa rỉ sét đỏ, đặc biệt tại mép cắt, lỗ vít và vết trầy xước**.

Đặc biệt, Tôn Zacs®+ hoa cương Công Nghệ INOK™ được áp dụng chế độ bảo hành chính hãng chống ăn mòn thủng lên đến 20 năm*, đảm bảo mái nhà không chỉ đẹp sang trọng mà còn bền đẹp không lo rỉ sét theo thời gian.

 • Bề mặt tôn vân đá hoa cương độc đáo:

Sản phẩm Tôn lạnh màu Zacs®+ Hoa Cương™ bao gồm 8 bộ màu với 5 màu Phong Thủy và 3 màu Phúc Lộc Thọ. Với công nghệ G-Tech tạo vân bề mặt tôn óng ánh như đá Hoa Cương, đảm bảo chất lượng sơn với chế độ bảo hành chống phai màu 5 năm. Dùng Tôn Zacs®+ Hoa Cương™ mái nhà bạn đẹp sang trọng giống như ngói nhưng chi phí lại tiết kiệm rất nhiều.

 • Chống bám bụi :

Là một trong những sản phẩm của thương hiệu BlueScope Zacs, sản phẩm được áp dụng công nghệ G-Tech tạo vân hoa cương, khiến bụi bám trên mái nhà dễ dàng rửa trôi sau vài cơn mưa.

 • Bề mặt mái tôn mát hơn đến 5ºC:

Tôn Zacs®+ Hoa Cương™ mới sử dụng Công nghệ Eco-Cool™ giúp giảm nhiệt độ mái nhà đến 5ºC. Kết quả này được kiểm chứng bởi Phòng thí nghiệm tại Úc. Với mái tôn Tôn Zacs®+ Hoa Cương™, không gian nhà bạn sẽ mát hơn, không khí trong nhà cũng thoáng hơn, tạo nên một không gian sống thoải mái, vui vẻ và hạnh phúc.

 • Bề mặt tôn luôn sáng đẹp chống bám bụi:

Là một trong những sản phẩm của thương hiệu BlueScope Zacs, sản phẩm được áp dụng công nghệ G-Tech tạo vân hoa cương, khiến bụi bám trên mái nhà dễ dàng rửa trôi sau vài cơn mưa.

=> Tôn Zacs®+ Hoa Cương™ Công Nghệ INOK™ là sản phẩm vượt trội hơn cả sản phẩm 2 trong 1 (tôn hoa cương và tôn inox).

Dòng sản phẩm tôn Zacs®+ Hoa Cương™ Công Nghệ INOK™ chính là sản phẩm tôn giả ngói được cải tiến cực kỳ tối ưu cho nhà mái tôn đẹp nhà bạn.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI

Tập đoàn BlueScope Zacs chuyên sản xuất các loại tôn lạnh, những sản phẩm tôn giả ngói, tôn cách nhiệt, tôn mạ màu tôn lạnh màu với chất lượng tốt. Với sứ mệnh mang lại những sản phẩm tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, những sản phẩm tôn lợp mái của chúng tôi, luôn cam kết cho ra những mẫu mái tôn đẹp nhất thị trường, an toàn với mọi gia đình. Năm 2023 với những sản phẩm tôn pu và tôn xốp với tính năng chống cháy và chống ồn hiệu quả. Ngoài ra, còn có loại tôn xốp đóng trần giúp tăng hiệu quả làm mát cho ngôi nhà bạn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

xaynhadeponline.com