Tôn đang là vật liệu lợp mái được ưa chuộng hiện nay cả khu vực nông thôn và thành thị. Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu cũng như nhiều loại tôn lợp mái khác nhau, trong đó nổi bật với dòng tôn mạ và tôn màu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa 2 loại tôn này khiến việc chọn lựa tôn lợp mái gặp không ít khó khăn.

Tôn mạ là gì?

tôn mạ là gì
                                                                         Các tấm thép mạ kẽm dạng cuộn

Tôn mạ là thuật ngữ dùng chung chỉ những tấm tôn có lớp mạ bao phủ bảo vệ bên ngoài. 

Các loại tôn lợp mái trên thị trường hiện nay phổ biến 2 lớp mạ chính là lợp mạ kẽm và lớp mạ hợp kim nhôm kẽm. Cũng có trường hợp đặc biệt như các sản phẩm tôn Zacs®+ của NS BlueScope Việt Nam với lớp mạ ma trận 4 lớp bảo vệ. 

Phân loại tôn mạ

Các loại tôn mạ trên thị trường được phân loại chủ yếu qua lớp mạ bảo vệ, bao gồm:

  • Tôn mạ kẽm: là những tấm tôn bao gồm lớp thép nền và lớp mạ kẽm bảo vệ có thành phần 100% kém.
  • Tôn mạ hợp kim nhôm kẽm: là những tấm tôn có cấu tạo lớp thép nền và lớp mạ bảo vệ có thành phần tỉ lệ thông thường 55% nhôm, 43.5% kẽm và 1.5% silicon.

Đặc biệt, trên thị trường vừa mới xuất hiện dòng sản phẩm tôn Zacs®+ với lớp mạ có cấu trúc ma trận 4 lớp bảo vệ hoàn hảo được sản xuất từ NS BlueScope Việt Nam.

Đặc tính tôn mạ

Các sản phẩm tôn mạ có đặc tính nhẹ, khả năng chống ăn mòn rỉ sét tương đối tốt trong điều kiện bình thường nhờ lớp mạ kẽm hoặc nhôm kẽm bảo vệ.

Ứng dụng tôn mạ

ứng dụng của tôn mạ
                                                              Tôn mạ được ứng dụng làm cửa cuốn gara

Với lớp mạ bảo vệ cùng đặc tính bền, nhẹ, các sản phẩm tôn mạ được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng như làm tôn lợp mái, vách, tấm lót sàn và máng xối. Ngoài ra, các sản phẩm thuộc dòng tôn này còn được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp và cuộc sống như chế tạo vỏ thiết bị điện tử, điện lạnh, làm các bảng hiệu quảng cáo ngoài trời, thiết kế cửa cuốn, cửa sập cho các cửa hàng hoặc gara.

Sự khác nhau cơ bản giữa tôn mạ và tôn màu

Bạn có thể phân biệt tôn mạtôn màu cách dễ dàng bằng mắt thường vì tôn mạ chỉ là những tấm tôn trần (hàng bare) với màu sắc là màu của thép nền. Nếu là các sản phẩm tôn mạ kẽm và mạ hợp kim nhôm kẽm thường có màu sáng bóng còn tôn đen thì có màu đen đặc trưng của Cacbon.

Còn các sản phẩm tôn màu là những tấm tôn có màu sắc của lớp sơn phủ bên ngoài. Có thể là tôn màu đỏ, tôn màu xanh, tôn màu nâu, tôn màu xám,… phù hợp với mọi yêu cầu của các công trình.

Hiện nay, các gia chủ, các nhà thầu thường sử dụng dòng tôn lạnh màu cho các công trình của mình. Bởi độ bền cao, khả năng chống ăn mòn rỉ sét tốt, giá trị thẩm mỹ cao cùng khả năng phản xạ nhiệt tốt nhờ thành phần nhôm có trong lớp mạ bảo vệ.

Trên đây là những thông tin về tôn màu và tôn mạ cùng sự khác nhau giữa 2 loại tôn này. Hy vọng sẽ giúp ích cho các gia chủ trong việc chọn loại tôn cho công trình mình.

Tôn BlueScope Zacs®+ Công Nghệ INOK™ – dòng tôn mạ tốt nhất hiện nay

tôn mạ bluescope zacs

Tôn BlueScope Zacs®+ Công Nghệ INOK™ là những tấm thép được cán nguội trải qua quá trình mạ nhúng nóng liên tục với lớp mạ vi cấu trúc ma trận 4 lớp bảo vệ.

Với lớp mạ vi cấu trúc ma trận 4 lớp bảo vệ hoàn hảo, tôn BlueScope Zacs®+ Công Nghệ INOK™ – dòng tôn mạ có khả năng chống ăn mòn, rỉ sét vượt trội. Cấu tạo gồm một lớp thép nền và lớp mạ 4 lớp bảo vệ, cùng bề ngoài sáng bóng mang lại vẻ đẹp cho các công trình, tôn Zacs®+ Công Nghệ INOK ™ không chỉ được sử dụng trong lợp mái, vách mà còn được ứng dụng nhiều trong việc làm máng xối, hệ thống thoát nước cho các công trình.

Bên cạnh đó, tôn BlueScope Zacs®+ Công Nghệ INOK™ có khả năng chống ăn mòn, rỉ sét vượt trội, đặc biệt tại các vị trí lỗ vít, mép cắt và vết trầy xước. Cùng với đó, với thời gian bảo hành chống ăn mòn thủng 20 năm mang lại sự yên tâm và chắc chắn cho các công trình sử dụng.

0/5 (0 Reviews)