Vật liệu lợp mái hiện đại cho ngôi nhà truyền thống

Đoạn đường đi từ quá khứ đến hiện tại đã chứng kiến sự đổi thay của nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, trong đó có mái nhà. Những vật liệu lợp mái mới thay thế cái cũ, kiến trúc mới thay thế lối kiến trúc cũ. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển ngày càng hiện đại, con người lại càng muốn tìm về những cái cũ, những giá trị truyền thống xưa, trong đó có kiến trúc nhà ở. Vì thế, kiến trúc nhà ở và các loại vật liệu lợp mái hiện nay đang có xu hướng phát triển theo kiểu hoài niệm với tạo hình và màu sắc tôn vinh nét đẹp truyền thống nhưng vẫn đáp ứng tốt với xu thế phát triển hiện đại.

Ngôi nhà truyền thống – nét đẹp văn hóa Việt Nam

Giá trị văn hóa đầu tiên khi nhắc đến của ngôi nhà Việt là văn hóa làng xã. Tập hợp các gia đình sống trong quần cư tạo thành một khuôn viên riêng gọi là làng. Văn hóa làng, xã của người Việt nổi bật với tính cộng đồng, cộng cảm và tự trị tự quản, mỗi một con người từ khi sinh ra, lớn lên, trưởng thành và đến khi trở về bên kia thế giới đều được ký thác vào cộng đồng làng xã.

Ngôi nhà truyền thống - nét đẹp văn hóa Việt Nam
Ngôi nhà truyền thống – nét đẹp văn hóa Việt Nam

Bên cạnh đó, các thành viên làng xã cùng nhau khai khẩn, chung sống trên một vùng đất thân quen, vùng có cây đa, bến nước, sân đình tạo thành niềm tự hào và nỗi nhớ thương của những ai khi đi xa thường nghĩ về. Đây cũng là những hình ảnh thường xuyên xuất hiện trong thơ ca Việt nam.

Kiến trúc nhà ở được chia làm ba dạng chính: Người nghèo thì lợp tranh, vách đất, nền đất, kèo cột làm bằng tre nứa; khá hơn một tí thì làm nhà bằng gỗ xoan, mái lợp rạ, cỏ tranh, vách bằng bùn nhào rơm, nền đất hoặc lát gạch; còn người giàu có, sang trọng hơn thì làm nhà bằng gỗ như lim, mít, kiền kiền có chạm trổ, mái lợp ngói, tường gạch, nền gạch. Với bố cục gian lẻ 1, 3, 5 hay 7 gian cùng với 2 chái, không mấy nhà có số gian chẵn.

Ngôi nhà Việt được xây dựng dựa trên sự kết tinh của tâm linh, tín ngưỡng và phong thủy. Từ việc xem hướng đất, xem ngày lành tháng tốt, hợp tuổi, đến việc chọn các vật liệu có tính bền vững để làm bộ khung cho ngôi nhà của mình.

Tóm lại, đối với người Việt, những ngôi nhà giản dị, mộc mạc là cả giá trị văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc, là nơi gắn liền với cuộc đời sinh – lão – bệnh – tử của mỗi kiếp người, gắn với linh hồn tổ tiên ngàn năm của họ, góp phần tạo nên nét đặc sắc văn hoá làng xã của nền văn minh lúa nước.

Vật liệu lợp mái hiện đại cho ngôi nhà truyền thống

Ngày nay, cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội, kiến trúc nhà ở cũng ngày càng đa dạng làm phong phú vẻ đẹp cho nhà ở Việt Nam. Tuy nhiên trong khung cảnh xô bồ của nhiều kiểu kiến trúc khác nhau khiến người dân bị choáng ngợp trong các mẫu thiết kế. Vì thế, không ít người đã lựa chọn xu hướng hoài niệm quá khứ với những ngôi nhà 3 gian hiện đại, những mái nhà lợp tôn sóng ngói y như ngói thật nhưng vẫn đáp ứng tính hiện đại cho ngôi nhà nhờ cách trang trí, bố trí nội ngoại thất mọc lên ngày càng nhiều.

Những ngôi nhà 3 gian truyền thống được thiết kế theo hướng hiện đại được ưa chuộng
Những ngôi nhà 3 gian truyền thống được thiết kế theo hướng hiện đại được ưa chuộng

Nắm được nhu cầu của người dùng và mong muốn gìn giữ nét đẹp truyền thống của ngôi nhà Việt trong khung cảnh phát triển quá nhanh hiện nay, các nhà sản xuất vật liệu xây dựng trong đó có vật liệu lợp mái, đã cố gắng tạo ra các sản phẩm tôn vinh được nét đẹp của những ngôi nhà truyền thống nhưng vẫn đảm bảo yếu tố hiện đại. 

Tôn Zacs Hoa Cương Công Nghệ INOK

Mái ngói được xem là vật liệu lợp mái mang vẻ đẹp truyền thống từ xưa đến nay. Những ngôi đình, chùa cổ được lợp ngói còn tồn tại đến ngày nay là những minh chứng rõ ràng nhất. Điều này lý giải vì sao các sản phẩm tôn sóng ngói lại được ưa chuộng hiện nay. Nổi bật trong đó có tôn Hoa Cương Công Nghệ INOK™ với tạo hình sóng ngói Ruby – sóng tôn được ưa chuộng trên thị trường hiện nay, khi lợp lên nhìn y như ngói thật, giúp gìn giữ nét đẹp truyền thống mái nhà Việt.

Ngoài ra với màu sắc đa dạng với 5 màu Phong Thủy và 3 màu Phúc Lộc Thọ đáp ứng yếu tố phong thủy cho các gia chủ – đây cũng là nét đẹp truyền thống khi xây nhà dựng cửa được truyền lại từ xưa đến nay.

Bên cạnh đó, tôn là vật liệu lợp mái đáp ứng yếu tố hiện đại cho kiến trúc nhà ở Việt. Công nghệ INOK™ chống rỉ sét như INOX, tăng cường khả năng chống rỉ sét vượt trội, đảm bảo tuổi thọ mái nhà dài lâu với chế độ bảo hành chống ăn mòn thủng 20 năm. Công nghệ G-Tech™ tạo vân hoa cương sang trọng và công nghệ Eco-Cool™ giảm nhiệt độ mái nhà 5 độ C mang lại không gian sống thoáng mát và hoàn hảo.

Là dòng sản phẩm tôn lợp mái đến từ NS BlueScope Việt Nam, tôn BlueScope Zacs®+ Hoa Cương Công Nghệ INOK™ với vẻ đẹp truyền thống lồng trong vẻ đẹp hiện đại, đáp ứng nhu cầu gìn giữ nét đẹp truyền thống trong không gian phát triển hiện đại của kiến trúc nhà ở hiện nay.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI

Tập đoàn BlueScope Zacs chuyên sản xuất các loại tôn lạnh, những sản phẩm tôn giả ngói, tôn cách nhiệt, tôn mạ màu tôn lạnh màu với chất lượng tốt. Với sứ mệnh mang lại những sản phẩm tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, những sản phẩm tôn lợp mái của chúng tôi, luôn cam kết cho ra những mẫu mái tôn đẹp nhất thị trường, an toàn với mọi gia đình. Năm 2023 với những sản phẩm tôn pu và tôn xốp với tính năng chống cháy và chống ồn hiệu quả. Ngoài ra, còn có loại tôn xốp đóng trần giúp tăng hiệu quả làm mát cho ngôi nhà bạn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

xaynhadeponline.com