Loại vật liệu lợp mái nhà nào tốt nhất hiện nay ?

Chọn vật liệu nào để làm mái nhà? Đây là câu hỏi đầu tiên mà hầu hết các gia chủ đặt ra cho các nhà thầu thiết kế & thi công. Bởi mái nhà là bộ phận trên cùng quan trọng trong bộ khung nhà ở. Vừa là một phần của kết cấu chịu lực, vừa có tác dụng bao che. Nó là nơi đầu tiên tiếp xúc với sự xâm hại của môi trường và thời tiết bên ngoài, che chở con người khỏi tác động của mưa, nắng, bão, gió. Mái có tác dụng chống nóng, cách nhiệt, chống ẩm, tăng cường độ ổn định cho ngôi nhà.

Vậy đâu là lời khuyên dành cho gia chủ? Nên chọn vật liệu ngói, tôn, ván nhựa phủ đường hay tấm lợp sinh thái nhựa Bitum…? Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn về từng loại vật liệu.

1.Ngói

Ngói là một loại vật liệu làm mái nhà được ưa chuộng hiện nay của đại đa số người dân ở tại nông thôn. Có một số loại ngói như ngói truyền thống, ngói bitum cao cấp, tôn giả ngói.

  • Miếng ngói truyền thống: Tấm lợp ngói truyền thống vẫn luôn là loại vật liệu được yêu thích và thông dụng nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Màu sắc và kiểu dáng tự nhiên, bắt mắt, mang đậm nét quyến rũ của kiến trúc truyền thống. Hơn nữa độ bền đặc biệt cao. Mái nhà lợp ngói có thể tồn tại đến khoảng 80 năm, trong đó chống thấm, cách nhiệt tốt và rất sinh thái. Tuy nhiên nhược điểm của mái ngói là chi phí mua và lắp đặt tốn kém, đồng thời nó có sức nặng lớn nên yêu cầu một hệ kết cấu chịu lực đỡ mái tốt. Không phải ngôi nhà nào cũng có thể đỡ được sức nặng của hàng trăm viên ngói.
Ngói truyền thống là lựa chọn phổ biến cho mái nhà                                                                          Ngói truyền thống lựa chọn của nhiều hộ gia đình
  • Ngói bitum cao cấp: bitum ngày càng có nhiều ứng dụng hơn trong ngành xây dựng, để tạo ra những tấm ngói Bitum đòi hỏi công nghệ cao. Phủ Bitum lên ngói có hiệu quả chống thấm mạnh mẽ, đồng thời kết hợp với khả năng cách nhiệt, chống ồn của ngói, thành phần sợi thủy tinh trong Bitum mang độ bền cao đến 50 năm. Vật liệu làm mái nhà này được dùng trong những căn nhà hiện đại, những khu resort hay các biệt thự lớn nhỏ. Tính đa dạng về hoa văn, màu sắc khi được phối hợp hợp lý sẽ tạo nên nét sang trọng, cổ điển tinh tế cho ngôi nhà của bạn.