3 yếu tố tạo nên vẻ đẹp bền bỉ cho tôn lợp mái

Khi bắt đầu lựa chọn tôn lợp mái, ai cũng muốn mái nhà của mình chất lượng, sử dụng được nhiều năm, không tốn quá nhiều chi phí để thay đi sửa lại, vì thế phải lưu ý về hệ khung kèo, độ dốc mái, loại vật liệu được chọn khi bắt đầu bắt tay vào làm.

1. Hệ khung kèo mái nhà

Đây là yếu tố quan trọng nhất tạo nên độ vững chắc của mái nhà. Hệ khung kèo được xem là phần “xương sống” giúp định hình, cố định mái nhà. Đây còn là phần chịu tác động của trọng tải, sức nặng của vật liệu mái và trọng tải động từ các yếu tố bên ngoài tự nhiên tác động như sức gió, bão, tuyết,…

hệ khung kèo

Hệ khung kèo mái nhà lợp tôn mái dốc gồm: tường thu hồi, vì kèo, hệ thống giằng, xà gồ và cầu phong.

  • Tường thu hồi là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong kết cấu đỡ tấm lợp của mái nhà. Nó có kết cấu đơn giản, lợi dụng tường ngang chịu lực để xây thu hồi làm kết cấu chịu lực cho mái.
  • Vì kèo trong hệ khung kèo mái nhà lợp tôn có dạng hình tam giác cân để đỡ 2 mái dốc về 2 bên. Trong hình tam giác cân của vì kèo, đáy là xà ngang (quá giang), cạnh nghiêng là thanh kèo và các hoành (xà gồ) đặt vuông góc trên thanh kèo là kết cấu đỡ chính của mái dốc.
  • Hệ giằng liên kết giữa các vì kèo, khung thông qua xà gồ mái, đảm bảo truyền các lực tác động lên mái theo phương dọc về các giằng đứng cột, đảm bảo sự bất biến hình và độ cứng không gian của kết cấu chịu lực, ổn định các cấu kiện chịu nén và làm khung đỡ cho quá trình thi công lợp mái tôn an toàn, thuận lợi.
  • Xà gồ là cấu trúc ngang trong một mái nhà, có chức năng chống đỡ tải trọng phần mái và vật liệu lợp, được hỗ trợ bởi các vì kèo gốc hoặc các bức tường xây dựng, dầm thép.
  • Cầu phong là các thanh có tiết diện hình chữ nhật hoặc hình vuông, đặt vuông góc với xà gồ và được liên kết xà gồ bằng đinh vít.

Các bộ phận liên kết chặt chẽ với nhau tạo nên độ bền vững, vững chắc cho kết cấu hệ khung kèo mái nhà lợp tôn. Các vật liệu làm hệ khung kèo khá đa dạng từ gỗ, sắt hộp, thép mạ kẽm hoặc thép mạ hợp kim nhôm kẽm. Tùy vào chức năng, nhu cầu của công trình và điều kiện kinh tế của gia chủ mà có sự lựa chọn vật liệu phù hợp. Tuy nhiên được ưa chuộng hiện nay là hệ khung kèo dược làm từ các sản phẩm thép mạ nhôm kẽm với độ bền cao, khả năng chịu lực lớn, lắp đặt nhanh chóng giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí trong quá trình thi công làm mái.

Xem thêm: tôn lạnh màu

2. Độ dốc mái

độ dốc mái

Đây là yếu tố quan trọng tạo nên vẻ đẹp bền vững cho mái nhà, đặc biệt là nhà mái dốc hoặc nhà mái thái lợp tôn. Độ dốc mái hợp lý không chỉ mang lại vẻ đẹp hài hòa, thẩm mỹ cho công trình mà còn góp phần bảo vệ, nâng cao tuổi thọ mái tôn. Độ dốc mái tôn hợp lý giúp tiết kiệm được số lượng tôn lợp mái, đảm bảo độ thoát nước tối ưu tránh các hiện tượng ứ đọng, thấm dột vào không gian sống làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng đến tuổi thọ ngôi nhà.

 Độ dốc mái tôn thông thường từ 15 – 20% tùy thuộc vào lưu lượng mưa tại địa phương xây dựng công trình, loại tôn sử dụng, chiều dài mái thoát nước và yêu cầu thẩm mỹ của công trình.

 Sự kết hợp hài hòa giữa 3 yếu tố trên sẽ mang đến một mái nhà bền vững với vẻ đẹp trường tồn với thời gian. Đây cũng là nguyên nhân mà các nhà thầu hoặc kiến trúc sư thường phải tính toán kỹ khi tiến hành công tác thi công lợp mái tôn.

Xem thêm: tôn cách nhiệt

3. Tôn lợp mái

Tôn lợp mái là bộ phận quan trọng trong kết cấu mái nhà lợp tôn, không chỉ có tác dụng bảo vệ con người và các vật dụng ở không gian bên dưới khỏi các tác động của thời tiết mà còn là linh hồn và giá trị thẩm mỹ cho công trình. Bên cạnh đó, mái nhà còn là nơi tụ khí, mang lại tài lộc, vượng khí, may mắn và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Vì thế việc chọn tôn lợp mái là điều cần thiết và quan trọng để góp phần giúp mái nhà hoàn thành chức năng của mình.

Sử dụng tôn TÔN ZACS®+CÔNG NGHỆ INOK ™

Tôn Zacs ®+ được ứng dụng công nghệ INOK  chống rỉ sét tốt như tôn INOX và ưu việt hơn hẳn công nghệ mạ nhôm kẽm ( tôn lạnh). Tôn ZACS ®+ Công Nghệ INOK ™ cấu tạo vi cấu trúc với 4 lớp bảo vệ ma trận hoàn hảo, ngăn ngừa rỉ sét đỏ, đặc biệt tại mép cắt, lỗ vít, vết trầy.

Đây là sản phẩm đầu tiên của thương hiệu BlueScope Zacs thuộc tập đoàn BlueScope – Úc áp dụng công nghệ INOX ™ được  đăng ký bản quyền phát minh.

tôn zacs công nghệ inok

Các tính năng nổi bật

  • Công nghệ INOK™- Chống rỉ sét như INOX 

Công nghệ INOK™ được phát minh và đăng ký bản quyền bởi tập đoàn BlueScope Úc lần đầu tiên ứng dụng cho các sản phẩm tôn Zacs®+ tại Việt Nam. Công nghệ INOK™ tạo lớp mạ vi cấu trúc với 4 lớp ma trận bảo vệ hoàn hảo; giúp chủ động ngăn ngừa rỉ sét đỏ, đặc biệt tại mép cắt, lỗ vít và vết trầy xước. Công nghệ INOK™ vì vậy chống rỉ sét ưu việt hơn hẳn công nghệ mạ nhôm kẽm hiện nay (hay còn gọi tôn lạnh) với cơ chế bảo vệ chỉ 2 lớp nhôm kẽm.

  • Chế độ bảo hành X2

Tôn Zacs®+ Công Nghệ INOK™ được áp dụng chế độ bảo hành chính hãng chống ăn mòn thủng lên đến 20 năm

  • Chống bám bụi

Là một trong những sản phẩm tôn của thương hiệu BlueScope Zacs , sản phẩm được áp dụng công nghệ G- Tech tạo vân hoa cương, khiến bụi bám trên mái nhà dễ dàng rửa trôi sau vài cơn mưa.

Hy vọng với bài viết trên, BlueScope Zacs đã cung cấp thêm cho bạn được một vài thông tin hữu ích, đáng để áp dụng thực tế trong đời sống.

 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI

Tập đoàn BlueScope Zacs chuyên sản xuất các loại tôn lạnh, những sản phẩm tôn giả ngói, tôn cách nhiệt, tôn mạ màu tôn lạnh màu với chất lượng tốt. Với sứ mệnh mang lại những sản phẩm tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, những sản phẩm tôn lợp mái của chúng tôi, luôn cam kết cho ra những mẫu mái tôn đẹp nhất thị trường, an toàn với mọi gia đình. Năm 2023 với những sản phẩm tôn pu và tôn xốp với tính năng chống cháy và chống ồn hiệu quả. Ngoài ra, còn có loại tôn xốp đóng trần giúp tăng hiệu quả làm mát cho ngôi nhà bạn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

xaynhadeponline.com