Biện pháp thi công tháo dỡ mái tôn an toàn của BlueScope Zacs

Tháo dỡ mái tôn là hình thức thay thế các tấm tôn cũ cho mái nhà do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vấn đề an toàn trong những biện pháp thi công tháo dỡ mái tôn luôn được quan tâm hàng đầu.

Lý do cần có biện pháp thi công tháo dỡ mái tôn an toàn?

 • Đảm bảo an toàn cho lao động: Để thi công tháo dỡ mái tôn an toàn và hiệu quả phải nắm rõ kết cấu công trình, đánh giá tình trạng chất lượng công trình đủ an toàn khi công nhân thực hiện các thao tác tháo dỡ.
 • Là căn cứ để nhà thầu thi công chuẩn bị về thiết bị và nhân lực.
 • Thi công tháo dỡ mái tôn an toàn sẽ chứng minh năng lực và độ uy tín của đơn vị thi công đối với gia chủ.

Biện pháp thi công và công tác chuẩn bị cho việc tháo dỡ mái tôn an toàn

 • Khảo sát mái tôn cần thay thế đánh giá điều kiện hiện hữu trước khi lập biện pháp thi công.
 • Đánh giá rủi ro khi tháo dỡ nhận diện mối nguy hiện hữu như: mái bị mục hư hỏng khi đứng thao tác, trơn trượt do lâu ngày, hệ thống điện chạy ngang, điều kiện thời tiết…
 • Dụng cụ phù hợp cho việc triển khai và việc phòng chống té ngã và vật rơi: Giàn giáo, thang, hệ thống dây cứu sinh tạm và dụng cụ lưu trữ vật tư khi thực hiện trên cao.
 • Trang thiết bị bảo hộ : dây đai an toàn, bao tay chống cắt.
 • Biện pháp thi công tháo dỡ tôn lợp mái phải nêu rõ được thời gian thi công, thiết bị thi công và phương hướng cụ thể thi công.
 • Nhân lực thực hiện có đủ năng lực, được huấn luyện an toàn làm việc trên cao và sức khỏe theo quy định pháp Luật cho làm việc trên cao.
 • Áp dụng đúng nguyên tắc tháo dỡ đi ngược lợp mái.

Thiết lập hệ thống chống té ngã và tạo lối lên trước khi thao tác

 • Lắp giàn giáo hoặc thang tạo lối lên
 • Thiết lập hệ cứu sinh tạm hoặc tạo điểm móc an toàn cho công nhân thi công. 

 Trình tự tháo lắp

Bước 1: Tháo các tấm che khe nối

Công nhân móc dây đai an toàn toàn thời gian vào hệ thống dây cứu sinh hoặc điểm móc an toàn tạm cho việc thi công.

Cô lập khu vực thi công bằng dây cờ và biển cảnh báo xung quanh.

Việc lắp đặt các tấm che khe nối là bước cuối cùng trong biện pháp thi công lợp mái an toàn, nên tháo dỡ các tấm che khe nối là bước đầu tiên trong thi công tháo dỡ mái tôn an toàn.

Bước 2: Tháo các viền bao xung quanh

Sử dụng thiết bị điện an toàn đã được kiểm tra cho việc tháo

Diềm mái và mái hắt là các dải kim loại được sử dụng để bao quanh toàn bộ chu vi của mái nhà.

Sử dụng bao hoặc dụng cụ tương tự cho việc lưu trữ thiết bị khi tháo ra: đinh vít… Tuyệt đối cấm ném vật tư xuống đất. Sử dụng dây cột phía trên từ từ di chuyển xuống.

Sử dụng giàn giáo hoặc thang an toàn tạo chỗ đứng khi công

Trước khi tháo viền xung quanh cần chú ý đến hệ thống máng nước. Trong điều kiện cần thiết sẽ tiến hành tháo máng nước rồi mới tháo dỡ các viền xung quanh.

Bước 3: Tháo dỡ tấm tôn cũ

Đây là bước quan trọng trong biện pháp thi công tháo dỡ mái tôn an toàn, thực hiện theo nguyên tắc tháo từ trên xuống dưới.

Tháo dỡ mái tôn thủ công
Tháo dỡ mái tôn thủ công

Công nhân thao tác 100% móc dây an toàn khi thực hiện. Nghiêm cấm việc tháo dây an toàn khi thao tác.

Tiến hành tháo các đinh vít và những tấm tôn ở vị trí cao nhất, ngoài cùng nhất. Thực hiện thứ tự các tấm tôn tiếp theo đến khi tháo toàn bộ các tấm tôn xuống một cách an toàn.

Có 2 hình thức tháo dỡ mái tôn là tháo dỡ thủ công ở các công trình dân dụng và tháo dỡ bằng dụng cụ chuyên dụng tại các nhà xưởng lớn.

Khu vực mái đã tháo phải được gắn dây cờ phía trên cho việc cảnh báo.

Vật tư sau khi tháo được tập kết tại vị trí quy định, tránh bừa bãi cản trở lối đi và nguy cơ vấp té khi thi công. 

Bước 4: Tiến hành tháo hệ thống xà gồ mái nhà (nếu có)

Sau khi tiến hành tháo dỡ mái tôn an toàn, sẽ tiến hành tháo dỡ hệ thống xà gồ, vì kèo mái nhà nếu khảo sát, kiểm tra cần thay thế mới.

Công nhân thao tác yêu cầu đứng tại giàn giáo an toàn đã được lắp đặt cho việc tháo khung xà gồ. Tuyệt đối cấm đứng thao tác trực tiếp trên khung kết cấu cho việc tháo.

Cần có biện pháp thi công tháo dỡ hệ thống xà gồ cho mái tôn an toàn.

Bước 5: Dọn dẹp vệ sinh và kiểm tra đánh giá kết quả thi công tháo dỡ mái tôn, lập biên bản nghiệm thu và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Một góc nhà đã được tháo dỡ mái tôn
Một góc nhà đã được tháo dỡ mái tôn

Một số lưu ý trong biện pháp thi công tháo dỡ mái tôn an toàn

 • Cần khảo sát công trình trước khi tiến hành tháo dỡ
 • Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và thiết bị thi công: tiến hành tập huấn về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, không đi lại trên các kết cấu nếu không biết chúng có chắc chắn không.
 • Thiết lập hệ thống an toàn chống té ngã trên cao: giàn giáo, thang hoặc dây cứu sinh cho việc chống té ngã và quản lý vật rơi trước khi cho phép thực hiện.
 • Không thực hiện công việc trên cao khi có điều kiện thời tiết xấu như mưa, gió lớn cấp 5.
 • Các kết cấu, cấu kiện công trình cần thi công khi tháo xuống phải còn nguyên vẹn và được tập kết theo trình tự tại vị trí đã định sẵn trước.
 • Gắn biển cảnh báo xung quanh khu vực thi công để cảnh báo cho người qua lại.

Các biện pháp thi công tháo dỡ mái tôn an toàn đang được nhiều đơn vị áp dụng. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng áp dụng đầy đủ và đúng các bước này. Đây là điều mà gia chủ nên cân nhắc khi chọn đơn vị thi công.

Việc thi công tháo dỡ mái tôn mất nhiều thời gian và chi phí. Vì thế để tăng tuổi thọ cho mái tôn của công trình bạn, chúng tôi giới thiệu đến bạn các sản phẩm tôn đến từ NS BlueScope – nhà cung cấp tôn hàng đầu cho thị trường Việt Nam như tôn Zacs Hoa Cương, Bluescope Zacs Tấm Trần, tôn Zacs Bền Màu, BlueScope Zacs tôn lạnh với nhiều chủng loại, kích thước, độ dày khác nhau.

Tôn Zacs được sản xuất trên công nghệ hiện đại từ Úc với lớp mạ hợp kim nhôm kẽm bền gấp 4 lần tôn mạ kẽm thông thường. Bên cạnh đó những dòng sản phẩm của NS BlueScope Việt Nam đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc, kích thước và giá thành hợp lý là lựa chọn lý tưởng cho bạn. 

Với hệ thống đại lý ủy quyền trải dài trên cả nước, đến với NS BlueScope Việt Nam bạn sẽ được tư vấn, chăm sóc tận tình về dịch vụ bảo hành sửa chữa mái tôn đúng cách, phù hợp.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI

Tập đoàn BlueScope Zacs chuyên sản xuất các loại tôn lạnh, những sản phẩm tôn giả ngói, tôn cách nhiệt, tôn mạ màu tôn lạnh màu với chất lượng tốt. Với sứ mệnh mang lại những sản phẩm tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, những sản phẩm tôn lợp mái của chúng tôi, luôn cam kết cho ra những mẫu mái tôn đẹp nhất thị trường, an toàn với mọi gia đình. Năm 2023 với những sản phẩm tôn pu và tôn xốp với tính năng chống cháy và chống ồn hiệu quả. Ngoài ra, còn có loại tôn xốp đóng trần giúp tăng hiệu quả làm mát cho ngôi nhà bạn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

xaynhadeponline.com