10 cách xử lý mái tôn bị dột hiệu quả triệt để 100%

Vào ngày mưa gió, sàn nhà tí tách những giọt nước rơi từ mái xuống. Nguyên nhân của tình trạng trên là do đâu? Giải pháp chống dột tôn lợp mái nhà nào hiệu quả? Tất cả đều có trong bài viết dưới đây, việc của bạn là bỏ vài phút thời gian quý báu ra đọc để tìm ra giải pháp cho mái tôn bị dột của nhà mình!

Nguyên nhân mái tôn bị dột

Nguyên nhân chính khiến mái tôn bị dột chính là những lỗ thủng trên mái tôn. Dù to hay nhỏ thì nước mưa vẫn len lỏi qua những vị trí đó và thấm dột vào không gian sống.

Nguyên nhân mái tôn bị dột

Quá trình oxi hóa rỉ sét tôn đã làm xuất hiện các lỗ thủng trên mái nhà. Trong đó chủ yếu ở các vị trí như lỗ đinh vít, mép cắt và vết trầy xước.

  • Dột ở vị trí nối mái, nối máng xối: nguyên nhân là do phái cuối hệ thống máng xối có độ dốc máng nhỏ, ống thoát nước nhỏ hoặc khoảng cách đặt ống nước quá xa nên lượng nước mưa thoát không kịp, tràn ra ngoài dẫn đến hiện tượng dột tại vị trí nối tôn.
  • Tại vị trí đinh vít bị rỉ: do tiếp xúc trực tiếp với nước mưa nhiều, sau thời gian dài tại vị trí ốc vít gắn trên mái nhà bị ăn mòn rỉ sét. Khi có gió mạnh các mũ đinh bị bật lên dẫn đến hở gioăng gây ra hiện tượng rò rỉ nước vào ngôi nhà.
  • Các vị trí thủng giữa mái tôn: trong quá trình vận chuyển, thi công gây ra các vết xước trên tấm tôn. Qua thời gian dài sử dụng, quá trình oxi hóa diễn ra mạnh kết hợp với việc tiếp xúc với nước mưa, hiện tượng ăn mòn rỉ sét xảy ra nhanh hơn gây ra các lỗ thủng trên mái tôn. Đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm dột mái tôn cách nhiệt 3 lớp.

Hậu quả mái tôn bị dột

Mái tôn bị thấm dột gây ra nhiều xáo trộn trong cuộc sống của người dân

  • Rỉ sét là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng mái tôn bị thấm dột gây ra nhiều xáo trộn trong cuộc sống của người dân vào những ngày mưa gió.
  • Hiện tượng rỉ sét làm giảm tuổi thọ mái tôn. Rỉ sét đỏ lan ra gây hiện tượng loang lổ trên mái tôn làm xấu mái nhà, ảnh hưởng tới giá trị thẩm mỹ của kiến trúc công trình.
  • Ngoài ra, khi bị thấm dột mái tôn cần được sửa chữa và thay thế, gây tốn kém thời gian và chi phí.

Vì thế các giải pháp sửa chữa và thay thế là cần thiết cho các gia chủ.

Giải pháp khắc phục mái tôn bị dột

Cách 1: Sử dụng keo chuyên dụng để bịt các lỗ hổng trên mái tôn. Đối với các lỗ thủng nhỏ trên mái tôn, có thể sử dụng keo chuyên dụng để bịt các lỗ hổng này một cách đơn giản và tiết kiệm.

Cách 2: Thay thế các vít bị gỉ và gia cố các vị trí ốc vít lỏng. Sau một thời gian sử dụng, ốc vít có thể bị rỉ sét hoặc lỏng lẻo do tác động của môi trường. Thay thế các vít bị gỉ và siết chặt các vị trí ốc vít lỏng để ngăn nước mưa thấm qua.

Cách 3: Vệ sinh bề mặt mái tôn và sơn chống thấm. Để bảo vệ mái tôn khỏi ăn mòn do nước mưa chứa axit. Lưu ý rằng phương pháp này chỉ phù hợp với mái tôn không có lỗ thủng hay hỏng hóc nặng.

Cách 4: Sử dụng keo silicon để chống thấm mái tôn ở vị trí tiếp giáp. Dùng keo silicon bắn vào hai mặt của mối nối và sử dụng lực ép để đảm bảo keo khô hoàn toàn.

Cách 5: Chống thấm mái tôn ở vị trí tiếp giáp khe tường bằng cách sử dụng hồ vữa xi măng, băng keo chống thấm, hoặc tấm tôn để cố định vị trí khe tường.

Cách 6: Xử lý mái tôn bị gãy sóng hoặc đọng nước bằng cách sử dụng đinh vít và dây kẽm để đưa những chỗ bị biến dạng về tình trạng ban đầu.

Phương pháp xử lý mái tôn bị dột
Phương pháp xử lý mái tôn bị dột

Cách 7: Sơn chống thấm mái tôn để tạo lớp bề mặt bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho mái tôn. Sử dụng sơn chống thấm trực tiếp trên mái tôn mới hoặc sau khi làm sạch bề mặt mái tôn đã qua sử dụng.

Cách 8: Chống thấm mái tôn bằng nhựa đường, một vật liệu dễ thi công, bám dính tốt và chi phí hợp lý.

Cách 9: Sử dụng tấm dán chống thấm được sản xuất từ hỗn hợp Bitum và nhựa cao cấp. Tấm dán này có khả năng bám dính tốt và chống thấm hiệu quả.

Cách 10: Thay thế toàn bộ mái tôn nếu mái tôn đã qua nhiều lần sửa chữa hoặc hư hại nặng. Giải pháp này giúp tránh được việc phải thường xuyên sửa chữa mà không khắc phục triệt để vấn đề thấm dột.

Lưu ý quan trọng trong quá trình thực hiện các phương pháp trên để đảm bảo hiệu quả chống thấm tốt nhất.

Tuy nhiên, các giải pháp trên đây chỉ mang tính tạm thời, không giải quyết triệt để được vấn đề. Ngoài ra các giải pháp này còn tốn kém thời gian và chi phí. Vậy có giải pháp nào khắc phục được vấn đề trên cách lâu dài và triệt để? Lợp tôn Zacs®+ ứng dụng công nghệ INOK™ của NS BlueScope Việt Nam là một lựa chọn tuyệt vời giúp giải quyết vấn đề trên.

Nhằm hạn chế và giải quyết vấn đề rỉ sét ăn mòn, lợp tôn có khả năng chống ăn mòn cao là giải pháp tuyệt vời. Tôn Zacs®+ ứng dụng công nghệ INOK™ tăng cường khả năng chống ăn mòn rỉ sét vượt trội, đặc biệt tại lỗ đinh vít, mép cắt và vết trầy xước.

tôn Zacs®+ ứng dụng công nghệ INOK™

Công nghệ INOK™ (INfinitely Outreaching Know – how) là công nghệ mạ tiên phong đến từ tập đoàn BlueScope Úc tạo lớp mạ vi cấu trúc 4 lớp ma trận bảo vệ hoàn hảo, tăng cường khả năng chống ăn mòn rỉ sét vượt trội so với công nghệ mạ nhôm kẽm (tôn lạnh) với 2 lớp bảo vệ nhôm, kẽm hiện nay.

Tôn Zacs®+ ứng dụng công nghệ INOK™ giúp giải quyết các vấn đề rỉ sét mái tôn hiện nay, tăng tuổi thọ mái tôn lên nhiều lần so với các loại tôn lợp mái mái khác.

Màu sắc đa dạng, mẫu mã phong phú đáp ứng đầy đủ tất cả yêu cầu của các công trình. Lợp tôn Zacs®+  mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho các công trình. Ngoài ra, hệ sơn phủ chất lượng cao màu mái tôn luôn mới như ban đầu.

Với chế độ bảo hành chống ăn mòn thủng 20 năm, chống phai màu 5 năm, mái nhà lợp tôn Zacs®+ đẹp bền vững với thời gian.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI

Tập đoàn BlueScope Zacs chuyên sản xuất các loại tôn lạnh, những sản phẩm tôn giả ngói, tôn cách nhiệt, tôn mạ màu tôn lạnh màu với chất lượng tốt. Với sứ mệnh mang lại những sản phẩm tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, những sản phẩm tôn lợp mái của chúng tôi, luôn cam kết cho ra những mẫu mái tôn đẹp nhất thị trường, an toàn với mọi gia đình. Năm 2023 với những sản phẩm tôn pu và tôn xốp với tính năng chống cháy và chống ồn hiệu quả. Ngoài ra, còn có loại tôn xốp đóng trần giúp tăng hiệu quả làm mát cho ngôi nhà bạn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

xaynhadeponline.com