INOX có rỉ sét không? BlueScope giải đáp thắc mắc giúp bạn

Inox được công nhận là loại vật liệu có độ bền cao và khả năng chống ăn mòn mạnh. Nhưng trong cuộc sống, chúng ta vẫn thấy một số vật dụng làm từ inox bị rỉ sét. Vì thế, vấn đề đặt ra “inox có rỉ sét không?”, có bền trong mọi môi trường. Tất cả đều được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Inox là gì?

Inox (thép không rỉ, thép inox) là một hợp kim thép, có hàm lượng crom tối thiểu 10,5% theo khối lượng và tối đa 1,2% cacbon theo khối lượng.

tôn inox là gì

Đặc điểm nổi bật của inox là khả năng chống ăn mòn cao, độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt hơn, bề mặt luôn sáng bóng mang lại giá trị thẩm mỹ cao.

Inox có rỉ sét không?

Độ bền cao, khả năng chống ăn mòn mạnh của inox đã được công nhận và đang được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Vậy “inox có rỉ sét không?” – đây là thắc mắc của nhiều người sử dụng.

inox có rỉ sét không
Inox có rỉ sét không ?

Thành phần chính của inox ngoài sắt còn có crom, niken, silic, nhôm, …trong đó crom có hàm lượng từ 12% – 26%. Sự khác nhau về hàm lượng crom tạo nên các loại inox khác nhau, làm phong phú da dạng ứng dụng.

Sự tham gia của crom giúp kết cấu của thép bền vững hơn, làm thay đổi tính năng của thép sinh ra 1 lớp màng bảo vệ oxi hóa trên bề mặt, giúp tăng cường khả năng chịu ăn mòn của inox. Chính vì thế, trong điều kiện bình thường, inox có khả năng chống lại sự ăn mòn, oxi hóa cao hơn so với các loại thép cacbon và kim loại khác. Tuy nhiên trong một số môi trường đặc biệt, nếu vượt qua ngưỡng bảo vệ thì thép không rỉ sẽ bị oxi hóa.

Tính không rỉ của inox chỉ mang tính tương đối. Trong thực tế không tồn tại kim loại có khả năng chống ăn mòn tuyệt đối, vàng và bạch kim – những kim loại được xem là không bao giờ bị oxi hóa, nếu gặp các dung dịch có chất hòa tan kim loại mạnh như cường thủy (3 phần axit clohidric + 1 phần axit nitric) vẫn bị oxi hóa như các kim loại khác

Ngoài ra, tỉ lệ crom và các nguyên tố khác trong inox, quá trình xử lý nhiệt trong quá trình gia công có ổn định không là các tác nhân ảnh hưởng dẫn đến sự rỉ sét của inox.

Ở điều kiện môi trường bình thường, những vật dụng như dao, kéo, nồi niêu, xoong chảo không hề bị oxi hóa. Tuy nhiên, khi mang những vật dụng đó để dưới trời mưa, một thời gian sau chúng sẽ bị rỉ sét, hoen ố vàng do trong nước mưa có các thành phần axit ăn mòn kim loại, lớp bảo vệ kim loại crom trong inox sẽ dần bị mất đi. Đây là một ví dụ thực tế trả lời cho câu hỏi “inox có rỉ không?”.

Ngoài ra, nếu không được bảo quản cẩn thận, inox bị trầy xước. Chính những vị trí này cũng dễ dàng bị tấn công ăn mòn gây rỉ sét. Đây có thể coi là điểm yếu của inox.

Tôn Zacs®+ Công Nghệ INOK™ chống rỉ sét như INOX

Rỉ sét là vấn đề các nhà sản xuất tôn thép quan tâm hàng đầu, luôn không ngừng nỗ lực cải tiến công nghệ nhằm tăng cường khả năng chống ăn mòn. NS BlueScope Việt Nam là một minh chứng rõ ràng. Cùng với việc áp dụng công nghệ INOK™ – công nghệ mạ tiên phong đến từ tập đoàn BlueScope Úc vào các sản phẩm tôn Zacs®+, nâng cao khả năng chống ăn mòn vượt trội.

tôn inok chống rỉ sét như inox

Công nghệ INOK™ (INfinitely Outreaching Know – how) tạo lớp mạ vi cấu trúc 4 lớp ma trận bảo vệ hoàn hảo, với hợp chất chủ đồng phòng ngừa và tăng cường khả năng chống ăn mòn, rỉ sét vượt trội. Đặc biệt tại các vị trí mép cắt, lỗ đinh vít và vết trầy xước giúp tăng tuổi thọ sản phẩm lên nhiều lần.

Tôn Zacs®+ ứng dụng công nghệ INOK™ tăng cường khả năng chống rỉ sét tương đương tôn inox, giúp bảo vệ tốt hơn, hạn chế tối đa quá trình oxi hóa xảy ra tại các vị trí mép cắt.

Với ưu điểm vượt trội đó, tôn Zacs®+ hiện đang được ứng dụng cho lợp mái, làm máng xối, trong công nghiệp điện tử – điện lạnh và các ứng dụng khác trong cuộc sống.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI

Tập đoàn BlueScope Zacs chuyên sản xuất các loại tôn lạnh, những sản phẩm tôn giả ngói, tôn cách nhiệt, tôn mạ màu tôn lạnh màu với chất lượng tốt. Với sứ mệnh mang lại những sản phẩm tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, những sản phẩm tôn lợp mái của chúng tôi, luôn cam kết cho ra những mẫu mái tôn đẹp nhất thị trường, an toàn với mọi gia đình. Năm 2023 với những sản phẩm tôn pu và tôn xốp với tính năng chống cháy và chống ồn hiệu quả. Ngoài ra, còn có loại tôn xốp đóng trần giúp tăng hiệu quả làm mát cho ngôi nhà bạn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

xaynhadeponline.com