Màu mái tôn nhà bạn mang ý nghĩa gì theo quan niệm phong thủy?

Mỗi màu sắc mái tôn mang một thông điệp riêng theo phong thủy. Hãy cùng xem màu mái tôn nhà bạn đang mang thông điệp gì qua bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của phong thủy mái tôn

Mái nhà được xem là nơi tụ khí, ảnh hưởng đến cả gia đình trong quá trình sinh sống. Bít kín thì khí bế, trống trải thì khí tán.

Tầm quan trọng của phong thủy mái tôn
Tầm quan trọng của phong thủy mái tôn

Vì thế, ngoài tiêu chí là mái nhà đẹp, việc thiết kế mái nhà hợp phong thủy có ý nghĩa rất lớn trong việc mang lại hòa khí, tài vận và những điều may mắn, tốt đẹp cho các thành viên trong gia đình.

Trong quan niệm của nhiều nước châu Á trong đó có Việt Nam, màu sắc mái tôn hợp với bản mệnh rất quan trọng. Màu tôn hợp với mệnh gia chủ sẽ mang đến tiền tài, may mắn cho chủ nhân, gia đình hòa thuận, không khí sống giữa các thành viên luôn đầm ấm, thoải mái không nặng nề.

Trái lại, nếu màu tôn không hợp phong thủy sẽ làm hại, ảnh hưởng không tốt tới tiền tài, công danh của gia chủ. Gia đình lục đục, các thành viên luôn bực bội, nóng nảy mất đoàn kết.

Màu sắc mái tôn nhà bạn mang thông điệp gì?

Sự phong phú về chủng loại, kiểu dáng, đa dạng về màu sắc của tôn lợp mái nhà trên thị trường, đem lại nhiều lựa chọn cho gia chủ. Màu mái tôn được chăm chút lựa chọn, có chủ ý nhằm mang thông điệp riêng của chủ nhân của ngôi nhà.

Chọn màu sắc theo phong thủy ngũ hành theo mệnh gia chủ đang được ưa chuộng hiện nay. 

 • Gia chủ mệnh Hỏa thường chọn tôn màu đỏ, thể hiện tính nhiệt huyết năng động, mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng. 
 • Với tính cách thật thà chất phác, trầm tĩnh, cẩn thận, đầy bao dung tha thứ và đáng tin cậy, gia chủ mệnh Thổ thường chọn màu nâu đất làm màu tôn hoặc màu sơn nhà.
 • Tôn màu xanh dương màu đại diện cho bầu trời và biển cả, thể hiện sự rộng lớn, khả năng thích nghi với hoàn cảnh, tính cách năng động, và đôi lúc cũng trầm tĩnh như dòng nước lúc nhẹ nhàng êm ả, khi dữ dội sóng trào, là màu tôn mà các gia chủ mệnh Thủy yêu thích.
 • Tôn màu xám khá được ưa chuộng hiện nay bởi vẻ đẹp sang trọng. Màu xám đem lại cho người nhìn sự vững chắc giống gia chủ mệnh Kim là người sống kiên định, có ý chí quyết đoán và luôn giữ thái độ tập trung cao vào mục tiêu đã định.
 • Tôn màu xanh lá – màu của hy vọng, của sự tươi mới, của sự yên bình và gần gũi với thiên nhiên, là màu tôn mà nhiều gia chủ, đặc biệt là gia chủ mệnh Mộc dùng để lợp mái.

Tôn Zacs®+  Hoa Cương Công Nghệ INOK™ của NS BlueScope Zacs Việt Nam, đang là dòng tôn lợp mái được tin dùng hiện nay. Với hai bộ màu gồm 5 màu Phong Thủy diện cho 5 hành trong phong thủy và 3 màu Phúc Lộc Thọ, mỗi màu mang một thông điệp riêng, gia chủ có đa dạng sự lựa chọn hơn.

Màu sắc mái tôn nhà bạn mang thông điệp gì

 • “Hỏa Phát Đạt” – tôn lạnh màu đỏ tượng trưng sức mạnh và quyền lực, hạnh phúc và đầy đủ. Ngoài ra, tôn màu đỏ còn mang lại sự nhiệt huyết, năng động và cá tính.
 • “Thổ Bình An” – tôn lạnh màu nâu đất mang lại cảm giác hiền hòa, chất phác, sự tin cậy và tính kiên định giống với tính cách của người mệnh Thổ.
 • “Kim Phúc Lộc” – tôn lạnh màu xám mang lại sự quý phái phù hợp với gia chủ mệnh Kim.
 • “Thủy Trường Tồn” – tôn lạnh màu đen mang lại cảm giác trầm mặc, vững chắc sang trọng và huyền bí giống người mệnh Thủy.
 • “Mộc Khởi Sinh” – tôn lạnh màu xanh lá tượng trưng cho sự thuận hòa, sự phát triển và tươi mới mang lại cảm giác an toàn và hy vọng, phù hợp với gia chủ mệnh Mộc.
 • “Vàng Gợi Phúc” – tôn lạnh màu vàng mang lại sự tươi vui, toả ra năng lượng và sự ấm áp tượng trưng cho sự sự đam mê, phấn khởi, hạnh phúc, sáng tạo, quyết đoán, thành công, sự khuyến khích và kích thích, là biểu tượng của sức mạnh, sự bền bỉ.
 • “Dương Khai Lộc” – tôn lạnh màu xanh dương đại diện cho sự điềm đạm, thanh tĩnh, là màu của bầu trời và nước biển mang tới cảm giác yên bình, bao la, rộng lớn cho người nhìn.
 • “Ngọc Khơi Thọ” – tôn lạnh màu xanh ngọc mang ý nghĩa lấy lại sự tươi mới, điềm tĩnh, tinh tế, giàu năng lượng.
tôn lạnh màu xanh ngọc
Tôn lạnh màu xanh ngọc

Những điều cần lưu ý khi chọn màu tôn hợp phong thủy

Màu tôn phù hợp với mệnh của gia chủ, chọn màu tương sinh tránh màu tương khắc

Trong phong thủy, mỗi năm sinh tương ứng với mỗi mệnh, mỗi mệnh tương ứng với một hành. Mỗi hành lại có một lại có những màu sắc đặc diện đặc trưng, đồng thời cũng liên quan đến màu sắc của hành khác theo cơ chế sinh – khắc.

Theo đó, các màu sắc tương ứng với các hành như sau: Thổ – nâu, Kim – xám trắng, Thủy – đen, Mộc – xanh, Hỏa – đỏ. Ngoài ra, đối với các màu được pha trộn nhưng màu chính của hành vẫn chiếm ưu thế thì cũng thuộc về hành đó.

Những điều cần lưu ý khi chọn màu tôn hợp phong thủy

Mối quan hệ tương sinh giữa các hành: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

Mối quan hệ tương khắc giữa các hành: Tương khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Trong cuộc sống, màu sắc thường được chọn theo tuổi, hợp phong thủy theo bản mệnh. Chọn màu tôn lợp mái cũng không ngoại lệ, và nên tuân thủ theo nguyên tắc sau:

 • Tốt nhất nên chọn màu tôn lợp mái trùng với màu của hành bản mệnh. Hoặc chọn màu của hành tương sinh với bản mệnh. Nếu trường hợp không thể chọn 2 màu trên, gia chủ có thể chọn màu tôn của hành mà bị hành bản mệnh khắc.
 • Chọn màu tôn lợp mái kỵ nhất là màu xung khắc hành bản mệnh. Ngoài ra, màu của hành được hành bản mệnh sinh ra cũng không nên, vì sẽ làm tiêu hao, kiệt quệ năng lượng của hành bản mệnh.

Ví dụ: gia chủ thuộc hành Thổ nên chọn tôn xốp 2 mặt lợp mái màu nâu đất – màu bản mệnh, màu đỏ, màu tím – màu tương sinh thuộc hành Hỏa. Kỵ nhất là màu xanh lá cây – màu của hành Mộc, không nên lợp mái tôn màu xám trắng – màu thuộc hành Kim là hành được hành Thổ sinh ra.

Bên cạnh yếu tố màu sắc hợp phong thủy, chất lượng tôn lợp mái là yếu tố các gia chủ nên quan tâm khi chọn lựa, đảm bảo mái nhà bền đẹp và hợp phong thủy. Vậy tôn lợp mái nào đáp ứng tốt yếu tố trên?

Chọn thương hiệu tôn lợp mái uy tín và đáp ứng phong thủy

Yếu tố phong thủy ngày nay được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực của cuộc sống và tôn lợp mái cũng không ngoại lệ. Hiểu được nhu cầu đó, các nhà sản xuất tôn lợp mái đã áp dụng màu sắc phong thủy trong sản phẩm của mình. Tuy nhiên để đáp ứng tốt cả yếu tố phong thủy và yếu tố chất lượng, lại không nhiều nhà sản xuất làm được. Và tôn BlueScope Zacs®+ Hoa Cương Công Nghệ INOK™ nổi bật trong số ít các sản phẩm đó.

Tôn BlueScope Zacs®+ Hoa Cương Công Nghệ INOK™ là dòng tôn lợp mái của NS BlueScope Việt Nam với bộ màu Phong Thủy và bộ màu Phúc Lộc Thọ đáp ứng yếu tố phong thủy cho các gia chủ.

Tôn BlueScope Zacs®+ Hoa Cương Công
Tôn BlueScope Zacs®+ Hoa Cương Công

Ngoài ra, tôn BlueScope Zacs®+ Hoa Cương Công Nghệ INOK™ còn đảm bảo chất lượng hàng đầu. Là sản phẩm áp dụng 3 công nghệ hiện đại hàng đầu, giúp mái nhà luôn bền đẹp trong thời gian dài. Công nghệ INOK™ chống rỉ sét như Tôn INOX tăng cường khả năng chống ăn mòn, rỉ sét vượt trội, công nghệ G-Tech tạo vân hoa cương sang trọng và công nghệ Eco-Cool™ tăng cường khả năng phản xạ nhiệt, giảm nhiệt mái tôn xuống 5 độ C. Cùng với đó là chế độ bảo hành chống ăn mòn thủng 20 năm, chống phai màu 5 năm, lợp tôn BlueScope Zacs®+ Hoa Cương Công Nghệ INOK™ gia chủ an tâm vui sống và tận hưởng cuộc sống. 

Một số nguyên tắc chọn màu tôn phong thủy cần chú ý

Nhà nông thôn chú ý màu tự nhiên

Nếu như trong không gian đô thị có thể sử dụng các vật liệu, màu sắc mang tính nhân tạo, hiện đại, thậm chí rực rỡ kiểu Pop-Art để phù hợp tính chất sôi động, trẻ trung, thì không gian sống ở nông thôn lại cần chú ý tính tự nhiên, đem lại sự tương thích với cảnh quan, con người vùng nông thôn. Điều này không chỉ ở Việt Nam mà các nước phương Tây đã áp dụng thành công.

Nhà nông thôn chú ý màu tự nhiên
Nhà nông thôn chú ý màu tự nhiên

Màu tôn phải hợp quy luật tự nhiên

Màu tôn lợp mái phải hợp triết lý âm dương, ngũ hành, vùng miền và tuổi tác. Theo Dịch học, màu càng sáng càng tăng tính Dương, kích thích Nội Khí, giảm trì trệ của tính Âm gây ra từ những mảng tối hoặc vùng khuất sáng. Do đó những không gian thiên về Âm tính như hàng hiên, phòng ngủ người cao tuổi…cần được làm dịu bớt tính Dương, bằng cách phối màu trầm hơn, như mái lợp tôn lạnh màu đen hay màu xám lông chuột là phù hợp. Bên cạnh đó có thể đóng trần tôn lạnh vân gỗ, tường xây gạch trần hoặc sử dụng đồ nội thất đậm màu.

Màu tôn phải hợp quy luật tự nhiên
Màu tôn phải hợp quy luật tự nhiên

Ngược lại, các không gian sinh hoạt chung, nơi làm việc, showroom trưng bày… các màu tươi sáng, phản quang, màu kim loại sẽ giúp kích thích thị giác và tăng dương giảm âm. Những không gian này nên sử dụng tôn lạnh màu sáng như đỏ, xanh dương, vàng, xanh lá, kết hợp với trần tôn lạnh màu xanh lơ hoặc màu ánh kim là phù hợp.

Màu tôn phải mô phỏng được thiên nhiên

Trong nếp nhà truyền thống người Việt, màu sắc được chọn theo yếu tố của Ngũ Hành như: màu vàng của rơm, đất đá sỏi… tương ứng hành Thổ, màu xanh cây lá và chất liệu gỗ tương ứng với hành Mộc, màu ngói đỏ tươi thuộc thuộc Hỏa. Và cách chọn màu đó vẫn được duy trì và áp dụng cho đến ngày nay. Chúng ta thường thấy các nhà mái tôn màu đỏ, màu xanh dương, màu xanh lá thường xuyên, còn các mái tôn màu sắc ánh kim và màu xám đen thường ít hơn, nếu có cũng được phối hợp với một số màu sắc khác.

Màu tôn phải mô phỏng được thiên nhiên
Màu tôn phải mô phỏng được thiên nhiên

Theo quan niệm ngũ hành, tránh dùng đơn màu gây ra đơn điệu, thiên lệch hay quá nhiều màu gây phản cảm, đối chọi, dù các màu ấy đúng theo tính chất Ngũ hành. Sự hòa hợp trong màu sắc mái tôn đem lại bình an luôn là điều gia chủ và nhà chuyên môn cần quan tâm.

Trên đây là các thông điệp mà màu mái tôn muốn nói với bạn. Bên cạnh đó là một số lưu ý và nguyên tắc chọn màu tôn xốp hợp phong thủy cho mái nhà. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn tôn đảm bảo mái nhà luôn bền đẹp và hợp phong thủy.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI

Tập đoàn BlueScope Zacs chuyên sản xuất các loại tôn lạnh, những sản phẩm tôn giả ngói, tôn cách nhiệt, tôn mạ màu tôn lạnh màu với chất lượng tốt. Với sứ mệnh mang lại những sản phẩm tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, những sản phẩm tôn lợp mái của chúng tôi, luôn cam kết cho ra những mẫu mái tôn đẹp nhất thị trường, an toàn với mọi gia đình. Năm 2023 với những sản phẩm tôn pu và tôn xốp với tính năng chống cháy và chống ồn hiệu quả. Ngoài ra, còn có loại tôn xốp đóng trần giúp tăng hiệu quả làm mát cho ngôi nhà bạn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

xaynhadeponline.com