Tổng quan về mái nhà ở và phân loại mái nhà ở hiện nay

Ngôi nhà chính là nơi để mỗi người trở về sau những chuỗi ngày dài mỏi mệt. Để có được một không gian nhà ở hoàn hảo, chỉn chu, … bạn cần hiểu rõ về cấu tạo các bộ phận trong ngôi nhà để có thể chuẩn bị xây dựng cho mình một ngôi nhà tốt nhất. Ở nội dung dưới đây, BlueScope Zacs sẽ làm rõ về cấu tạo mái nhà ở: Bao gồm vai trò, chức năng, đặc điểm của các bộ phận cấu tạo mái!

1. Tổng quan về mái nhà ở

Đối với bất cứ một công trình kiến trúc nào, mái nhà cũng đóng vai trò là bộ phận bao che, che chở cho tổng thể công trình từ trên xuống dưới. Mái nhà bao gồm những đặc trưng chủ yếu sau:

+ Đây là bộ phận bao phủ phần trên cùng của một công trình kiến trúc, nhà ở, biệt thự,…

+ Mái nhà có tác dụng bảo vệ ngôi nhà trước những hiện tượng của thời tiết như mưa, nắng, gió,…

+ Mái nhà giúp che chắn, bảo vệ cho ngôi nhà cũng như đảm bảo sự an toàn bền vững cho con người trong quá trình sử dụng nhà ở.

+ Mái nhà cũng góp phần quan trọng trong việc tạo nên diện mạo kiến trúc và đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình, thể hiện được ý đồ thiết kế và mong muốn của chủ sở hữu công trình đó.

tổng quan về mái nhà

Từ xa xưa, người Việt đã biết sử dụng các vật liệu đơn giản từ tự nhiên như gỗ, tre, nứa, rơm, rạ,… để làm mái. Những nguyên liệu sử dụng làm mái chủ yếu có nguồn gốc xuất phát từ địa phương, đặc biệt có thể thấy ở miền bắc như mái rơm rạ, miền nam thì sử dụng mái lá dừa,tôn lợp mái … đều trở thành những bằng chứng lịch sử, đi cùng với sự tồn tại và phát triển của xã hội truyền thống. Những ngôi nhà đơn giản, mộc mạc với vẻ đẹp gần gũi tạo nên sức hút mạnh mẽ!

Đặc biệt hơn, những mái nhà cổ, mái đình, mái chùa,… cùng hệ kết cấu khung gỗ, ngói lợp thì sử dụng loại ngói đất nung, ngói vẩy rồng,… cũng đi vào lịch sử phát triển kiến trúc với những công trình ấn tượng, mang nhiều dấu ấn khác biệt, hoài cổ cho kiến trúc Việt Nam. Cho đến nay, những giá trị truyền thống đó vẫn đang được kế thừa và phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn bởi những con người hiện đại.

2. Các loại mái nhà ở hiện nay

Mái nhà là một bộ phận bao che và chịu lực. Chính vì thế, khi thiết kế mái nhà ở hiện nay cần đảm bảo 2 yếu tố là kết cấu bao che và kết cấu chịu lực. Cụ thể như sau:

Đảm bảo kết cấu chịu lực: Khi thiết kế mái nhà, kết cấu chịu lực của mái cần được đảm bảo: Mái nhà cần phải chịu được tác động của tải trọng tĩnh và tải trọng động. Trong đó, tải trọng tĩnh bao gồm tải trọng của bản thân phần mái, tải trọng của lớp lợp, tải trọng của kết cấu đỡ lợp. Còn tải trọng động sẽ bao gồm các yếu tố bên ngoài tự nhiên tác động như sức gió, bão, tuyết,…

Kết cấu bao che: khi thiết kế mái nhà, kết cấu bao che của mái cần được đảm bảo, yêu cầu chính của kết cấu bao che là khả năng chống thấm, dột, che mưa che nắng, cách nhiệt, giữ nhiệt,… bao che và bảo vệ ngôi nhà khỏi những tác động xấu của tự nhiên.

Mọi loại mái nhà đều cần phải đảm bảo 2 yêu cầu trên khi thiết kế. Thông thường, hiện nay, khi phân loại mái nhà theo độ mái, người ta sẽ có 2 cách phân loại như sau:

  • Mái dốc (Bao gồm cả mái dốc đều mà mái dốc lệch)
  • Mái bằng

mái dốc

3. Sử dụng tôn lợp mái chất lượng

TÔN ZACS®+CÔNG NGHỆ INOK ™

Tôn Zacs ®+ được ứng dụng công nghệ INOK™ chống rỉ sét tốt như tôn INOX và ưu việt hơn hẳn công nghệ mạ nhôm kẽm (tôn lạnh). Tôn ZACS ®+ Công Nghệ INOK™ cấu tạo vi cấu trúc với ma trận 4 lớp bảo vệ hoàn hảo, ngăn ngừa rỉ sét đỏ, đặc biệt tại mép cắt, lỗ vít, vết trầy.

tôn zacs công nghệ inok

Đây là sản phẩm đầu tiên của thương hiệu BlueScope Zacs thuộc tập đoàn BlueScope – Úc áp dụng công nghệ INOK™ được đăng ký bản quyền phát minh.

Đơn giá/m (khổ 1.2m): 135.000 VNĐ – 150.000 VNĐ.

Tôn ZACS ®+ Công Nghệ INOK™ là gì ?

Tôn INOK Là sản phẩm của thương hiệu BlueScope Zacs thuộc tập đoàn BlueScope – Úc, được ứng dụng công nghệ INOK™ cấu tạo vi cấu trúc với ma trận 4 lớp bảo vệ hoàn hảo, ngăn ngừa rỉ sét đỏ, đặc biệt tại mép cắt, lỗ vít, vết trầy. Vì vậy, Tôn Zacs®+ Công Nghệ INOK™ chống rỉ sét ưu việt hơn hẳn tôn lạnh (công nghệ mạ nhôm kẽm hiện nay với cơ chế bảo vệ chỉ 2 lớp nhôm kẽm).

Công nghệ INOK™ là gì ?

Công nghệ INOK™ (INfinitely Outreaching Know – how) là sự kết hợp độc đáo giữa thành phần lớp mạ và quy trình công nghệ đảm bảo vi cấu trúc lớp mạ bảo vệ, được phát minh và đăng ký bản quyền bởi tập đoàn BlueScope Úc, công nghệ này tạo lớp mạ vi cấu trúc với ma trận 4 lớp bảo vệ hoàn hảo, giúp chủ động ngăn ngừa rỉ sét đỏ, đặc biệt tại mép cắt, lỗ vít và vết trầy xước, vì vậy Công nghệ INOK™ chống rỉ sét ưu việt hơn hẳn công nghệ mạ nhôm kẽm hiện nay. Tại việt nam, công nghệ này lần đầu tiên ứng dụng cho các sản phẩm tôn Zacs®+

Các tính năng nổi bật

  • Công nghệ INOK™- Chống rỉ sét như INOX :

Công nghệ INOK™ được phát minh và đăng ký bản quyền bởi tập đoàn BlueScope Úc lần đầu tiên ứng dụng cho các sản phẩm tôn Zacs®+ tại Việt Nam. Công nghệ INOK™ tạo lớp mạ vi cấu trúc với ma trận 4 lớp bảo vệ hoàn hảo; giúp chủ động ngăn ngừa rỉ sét đỏ, đặc biệt tại mép cắt, lỗ vít và vết trầy xước. Công nghệ INOK™ vì vậy chống rỉ sét ưu việt hơn hẳn công nghệ mạ nhôm kẽm hiện nay (hay còn gọi tôn lạnh) với cơ chế bảo vệ chỉ 2 lớp nhôm kẽm.

  • Chế độ bảo hành X2:

Tôn Zacs®+ Công Nghệ INOK™ được áp dụng chế độ bảo hành chính hãng chống ăn mòn thủng lên đến 20 năm*

  • Chống bám bụi

Là một trong những sản phẩm tôn của thương hiệu BlueScope Zacs, sản phẩm được áp dụng công nghệ G -Tech tạo vân hoa cương, khiến bụi bám trên mái nhà dễ dàng rửa trôi sau vài cơn mưa.

Xem thêm: nhà mái tôn đẹp

Mái nhà gắn liền với những giá trị truyền thống, cùng với những vai trò không thể thay thế của mái nhà ở nêu trên, bạn càng thấy được sự quan trọng của cấu tạo mái nhà ở đối với các công trình nhà ở hiện đại ngày nay.

 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI

Tập đoàn BlueScope Zacs chuyên sản xuất các loại tôn lạnh, những sản phẩm tôn giả ngói, tôn cách nhiệt, tôn mạ màu tôn lạnh màu với chất lượng tốt. Với sứ mệnh mang lại những sản phẩm tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, những sản phẩm tôn lợp mái của chúng tôi, luôn cam kết cho ra những mẫu mái tôn đẹp nhất thị trường, an toàn với mọi gia đình. Năm 2023 với những sản phẩm tôn pu và tôn xốp với tính năng chống cháy và chống ồn hiệu quả. Ngoài ra, còn có loại tôn xốp đóng trần giúp tăng hiệu quả làm mát cho ngôi nhà bạn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

xaynhadeponline.com