Tưởng dễ mà khó, bạn đã biết gì về cấu tạo mái nhà dạng mái dốc

Cấu tạo mái nhà ở bao gồm 2 bộ phận chính là: Lớp lợp và kết cấu đỡ tấm lợp. Kết cấu đỡ tấm lợp (hay còn gọi là sườn mái) bao gồm tường thu hồi, thanh kèo, bán kèo, hệ thống giằng thanh kèo và xà gồ. Còn phần lớp lợp thì bao gồm cầu phong, li tô, … hay các vật liệu lợp ngói khác tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của từng gia đình.

1. Tường thu hồi – Kết cấu đỡ tấm lợp mái dốc

Tường thu hồi là một trong những bộ phận quan trọng đóng vai trò trong kết cấu đỡ tấm lợp của mái nhà. Tường thu hồi là loại kết cấu đơn giản, lợi dụng tường ngang chịu lực để xây thu hồi làm kết cấu chịu lực cho mái. 

tường thu hồi

Tường thu hồi sẽ được xây theo độ dốc mái, tường thu hồi 2 đầu biên của mái nhà xây gạch 220 còn tường thu hồi giữa xây 105. Để tăng cường khả năng chịu lực cho tường thu hồi thì khi xây cần phải bổ trụ. Tùy thuộc vào chiều rộng của mái mà bổ trụ hợp lý.

Thông thường cứ 2m lại bổ trụ tường thu hồi 1 lần, và tại vị trí đó thì gác xà gồ. Đối với các bước gian nhà thông thường rộng khoảng 4- 5m thì sẽ xây tường thu hồi và bổ trụ 2 lần để gác xà gồ. Đấy là đối với những mái nhà ở thông thường. 

Trong tường thu hồi nên để thép chờ để liên kết với xà gồ. Khoảng cách giữa tường thu hồi không quá 4m, nếu khoảng cách giữa 2 tường thu hồi lớn hơn quá 4m thì nên dùng kết cấu vì kèo để tăng khả năng chịu lực, khả năng đỡ tấm lợp mái cho ngôi nhà.

2. Vì kèo – Kết cấu đỡ tấm lợp mái dốc – một trong những bộ phận cấu tạo nhà ở

Vì kèo có dạng hình tam giác cân để đỡ 2 mái dốc về phía 2 bên. Trong hình tam giác vì kèo thì cạnh đáy là xà ngang (còn được gọi là quá giang), cạnh nghiêng là thanh kèo (hoặc kẻ), các hoành (xà gồ) đặt vuông góc trên thanh kèo là kết cấu đỡ chính của mái dốc. Vì kèo thường được làm bằng chất liệu gỗ, thép, hoặc bê tông cốt thép. 

Đặc biệt, trong xây dựng truyền thống ở nước ta, đặc biệt là các mẫu nhà cấp 4, nhà biệt thự vườn 1 tầng thì vì kèo thường được sử dụng bằng gỗ tự nhiên.

các loại vì kèo

3. Hệ thống giằng

Hệ thống giằng vì kèo nhằm liên kết giữa các vì kèo, khung thông qua xà gồ mái, đảm bảo truyền các lực tác động lên mái theo phương dọc nhà về các giằng đứng cột. 

hệ thống giằng

  1. Xà gồ – Kết cấu đỡ tấm lợp trong cấu tạo mái nhà

Bảo đảm sự bất biến hình và độ cứng không gian của kết cấu chịu lực của nhà ở.

thanh kèo xà gồ zacs

+ Chịu các tải trọng tác dụng theo phương dọc nhà, vuông góc với mặt phẳng khung như gió lên tường thu hồi, lực hãm của cầu trục

+ Bảo đảm ổn định cho các cấu kiện chịu nén của kết cấu: thanh dàn, cột,

+ Làm khung đỡ cho lợp mái an toàn, thuận tiện

Hệ thống giằng mái bao gồm các thanh giằng bố trí trong phạm vi từ cánh dưới dàn trở lên, phân biệt với hệ thống giằng tường, giằng cột.

5. Tôn – Thuộc phần lớp lợp trong kết cấu bao che của cấu tạo mái nhà ở

TÔN ZACS®+CÔNG NGHỆ INOK ™

Tôn Zacs ®+ được ứng dụng công nghệ INOK ™ chống rỉ sét tốt như tôn INOX và ưu việt hơn hẳn công nghệ mạ nhôm kẽm (tôn lạnh). Tôn ZACS ®+ Công Nghệ INOK™ cấu tạo vi cấu trúc với ma trận 4 lớp bảo vệ hoàn hảo, ngăn ngừa rỉ sét đỏ, đặc biệt tại mép cắt, lỗ vít, vết trầy.

tôn zacs công nghệ inok

Đây là sản phẩm đầu tiên của thương hiệu BlueScope Zacs thuộc tập đoàn BlueScope – Úc áp dụng công nghệ INOK™ được  đăng ký bản quyền phát minh.

Đơn giá/m (khổ 1.2m): 135.000 VNĐ – 150.000 VNĐ.

Tôn ZACS ®+ Công Nghệ INOK™ là gì ?

Tôn INOK Là sản phẩm của thương hiệu BlueScope Zacs thuộc tập đoàn BlueScope – Úc, được ứng dụng công nghệ INOK™ cấu tạo vi cấu trúc với ma trận 4 lớp bảo vệ hoàn hảo, ngăn ngừa rỉ sét đỏ, đặc biệt tại mép cắt, lỗ vít, vết trầy. Vì vậy, Tôn Zacs®+ Công Nghệ INOK™ chống rỉ sét ưu việt hơn hẳn tôn lạnh (công nghệ mạ nhôm kẽm hiện nay với cơ chế bảo vệ chỉ 2 lớp nhôm kẽm).

Công nghệ INOK ™ là gì ?

Công nghệ INOK™ (INfinitely Outreaching Know – how) là sự kết hợp độc đáo giữa thành phần lớp mạ và quy trình công nghệ đảm bảo vi cấu trúc lớp mạ bảo vệ, được phát minh và đăng ký bản quyền bởi tập đoàn BlueScope Úc, công nghệ này tạo lớp mạ vi cấu trúc với ma trận 4 lớp bảo vệ hoàn hảo, giúp chủ động ngăn ngừa rỉ sét đỏ, đặc biệt tại mép cắt, lỗ vít và vết trầy xước, vì vậy Công nghệ INOK™ chống rỉ sét ưu việt hơn hẳn công nghệ mạ nhôm kẽm hiện nay. Tại việt nam, công nghệ này lần đầu tiên ứng dụng cho các sản phẩm tôn Zacs®+

Các tính năng nổi bật

  • Công nghệ INOK™ – Chống rỉ sét như INOX :

Công nghệ INOK™ được phát minh và đăng ký bản quyền bởi tập đoàn BlueScope Úc lần đầu tiên ứng dụng cho các sản phẩm tôn Zacs®+ tại Việt Nam. Công nghệ INOK™ tạo lớp mạ vi cấu trúc với ma trận 4 lớp bảo vệ hoàn hảo; giúp chủ động ngăn ngừa rỉ sét đỏ, đặc biệt tại mép cắt, lỗ vít và vết trầy xước. Công nghệ INOK™ vì vậy chống rỉ sét ưu việt hơn hẳn công nghệ mạ nhôm kẽm hiện nay (hay còn gọi tôn lạnh) với cơ chế bảo vệ chỉ 2 lớp nhôm kẽm.

  • Chế độ bảo hành X2:

Tôn Zacs®+ Công Nghệ INOK™ được áp dụng chế độ bảo hành chính hãng chống ăn mòn thủng lên đến 20 năm*

  • Chống bám bụi

Là một trong những sản phẩm tôn của thương hiệu BlueScope Zacs, sản phẩm được áp dụng công nghệ G -Tech tạo vân hoa cương, khiến bụi bám trên mái nhà dễ dàng rửa trôi sau vài cơn mưa.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã hiểu được bản chất, chi tiết về mái dốc phổ biến trong đời sống.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI

Tập đoàn BlueScope Zacs chuyên sản xuất các loại tôn lạnh, những sản phẩm tôn giả ngói, tôn cách nhiệt, tôn mạ màu tôn lạnh màu với chất lượng tốt. Với sứ mệnh mang lại những sản phẩm tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, những sản phẩm tôn lợp mái của chúng tôi, luôn cam kết cho ra những mẫu mái tôn đẹp nhất thị trường, an toàn với mọi gia đình. Năm 2023 với những sản phẩm tôn pu và tôn xốp với tính năng chống cháy và chống ồn hiệu quả. Ngoài ra, còn có loại tôn xốp đóng trần giúp tăng hiệu quả làm mát cho ngôi nhà bạn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

xaynhadeponline.com