Tường nhà bị nứt ngang – Nguyên nhân và cách khắc phục

Tường nhà bị nứt ngang là vấn đề thường hay xuất hiện không chỉ ở những ngôi nhà cũ mà còn ở những ngôi nhà mới xây. Điều này gây không ít lo ngại cho gia chủ. Vậy đâu là nguyên nhân khiến tường nhà bị nứt ngang và làm sao để xử lý vết nứt? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân khiến tường nhà bị nứt ngang

1.1 Tường nhà bị nứt ngang do yếu tố thời tiết và nhiệt độ

 • Nếu quá trình nhà được thi công trong thời tiết nắng nóng gay gắt thì nước sẽ bị bốc hơi nhanh. Khi nước tại những vật liệu bị bốc hơi nhanh thì quá trình co ngót sẽ diễn ra sớm hơn từ đó dẫn đến hiện tượng tường nhà bị nứt ngang.
 • Ngoài ra, Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, thời tiết hay biến đổi, nóng lạnh đan xen. Mà theo quy luật thì lạnh co vào, nóng thì giãn ra khiến hệ thống tường cũng bị biến đổi theo điều kiện thời tiết. Từ sự co dãn đột ngột đó sẽ dẫn tới các vết nứt trên tường.

1.2 Tường nhà bị nứt ngang do hệ thống móng yếu

 • Móng là bộ phận vô cùng quan trọng trong ngôi nhà. Nó quyết định đến tuổi thọ của công trình nhà ở. Vì vậy nếu móng gặp vấn đề gì thì chất lượng công trình cũng sẽ bị ảnh hưởng.
 • Nếu địa điểm xây nhà có nền đất yếu thì việc lựa chọn hệ thống móng vững vàng, chắc chắn là điều rất quan trọng. Hệ thống móng không được gia cố thì sẽ xảy ra nhiều vấn đề không muốn và nứt tường ngang là một trong các vấn đề ấy.
 • Dấu hiệu nhận biết tường nhà bị nứt ngang đến từ nguyên nhân do móng đơn giản nhất chính là xem xét vị trí của vết nứt. Những vết nứt ngang xuất hiện ở vị trí mép cửa sổ hay giữa tường… là biểu hiện rõ ràng nhất.

1.3 Tường nhà bị nứt ngang do sơn trát không đạt chất lượng

Việc sơn, trát không đạt tiêu chuẩn được coi là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tường nhà bị nứt ngang. Sở dĩ như vậy là bởi thông thường, những vết nứt sẽ xảy ra ở vị trí lớp trát. 

Ví dụ như mới đổ bê tông xong đã trát ngay, lớp trát sẽ bị nứt do sự co ngót không đều. phía ngoài lớp vữa trát dễ khô nên khô trước, tạo thành một lớp ngăn cản quá trình liên kết của vữa bên trong khối xây.

Xem thêm: Tôn pu 3 lớp

1.4 Bê tông không đảm bảo và thời gian sử dụng lâu

Bê tông cốt thép không đạt yêu cầu sẽ dẫn đến hiện tượng tường nhà bị nứt ngang. Ngoài ra, nếu dùng bê tông tươi mà sau khi đổ không bảo dưỡng, không tưới nước đủ ẩm thì sẽ khiến cho bê tông bị khô và làm rạn nứt.

Đối với những ngôi nhà đã có tuổi thọ quá cao, việc tường nhà bị nứt ngang là điều dễ hiểu bởi khi đó kết cấu về cột, dầm, móng, gạch…cũng sẽ bị mục, nát, gãy, lún. 

2. Tường nhà bị nứt ngang có nguy hiểm không?

Trước hết, hiện tượng tường nhà bị nứt ngang sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của ngôi nhà. Dù thiết kế nội thất hay ngoại thất đẹp đến đâu mà có xuất hiện các vết nứt thì cũng sẽ mất đi một phần giá trị. Đặc biệt khi trời mưa thì nước ngấm vào theo các vết nứt sẽ dễ dàng gây ẩm mốc và từ đó thì thẩm mỹ của ngôi nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khi tường bị nứt ngang sẽ tạo ra các lỗ hổng, vào mùa mưa nước ngấm vào sẽ gây ẩm mốc làm bong tróc tường. Đặc biệt các lỗ hổng đó khả năng sẽ ngày càng lan rộng và có thể làm cho ngôi nhà bị sụt lún, ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết cấu của công trình.

Không chỉ vậy, nếu những vết nứt lớn ở vị trí trọng yếu của kết cấu ngôi nhà sẽ khiến cho ngôi nhà có nguy cơ bị sụt lún. Khi đó sức khỏe và tính mạng của con người có thể bị đe dọa. 

Chính vì vậy, việc tìm ra cách xử lý tường nhà bị nứt là điều vô cùng quan trọng và cấp bách. Nếu để lâu ngày, vết nứt càng lớn sẽ khiến bạn tốn thêm nhiều chi phí sửa chữa hơn cũng như ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

3. Những cách xử lý tường nhà bị nứt ngang

3.1 Đối với vết nứt nhỏ

Đây là trường hợp cơ bản và chúng chỉ nằm ở lớp vữa trát. Chúng chỉ xuất hiện khi kỹ thuật sơn trát không đạt. Trường hợp này bạn có thể tự giải quyết mà không cần gọi thợ để tiết kiệm chi phí. Cách khắc phục như sau:

 • Đục lớp hồ cũ dọc theo rãnh khe nứt chân chim trên tường.
 • Làm vệ sinh sạch sẽ.
 • Tưới ẩm bằng nước sạch.
 • Bịt lại bằng vữa già xi măng, cát mịn.
 • Đợi 7 – 10 ngày rồi sơn trát hoàn thiện tường.

3.2 Xử lý tường bị nứt bằng vữa Monos

 • Phạm vi áp dụng: Với những vết nứt đã lâu, không còn nứt tiếp.
 • Ưu điểm: Đồng nhất vật liệu bê tông, dễ dàng phủ sơn che giấu vết sửa chữa.
 • Nhược điểm: Không đàn hồi, nếu công trình nứt tiếp sẽ có nguy cơ xuất hiện vết nứt theo mạch thi công sửa chữa.
 • Cách xử lý tường nhà bị nứt: Mở rộng miệng vết nứt và vệ sinh, tạo ẩm. Sau đó trát lại bằng vữa sửa chữa Monos. Làm phẳng, đợi khô thì sơn lại. Thi công khi thời tiết dịu, không nắng gắt.

3.3 Sử dụng keo PU

 • Phạm vi áp dụng: Vết nứt còn khả năng nứt tiếp, cần khả năng chống thấm.
 • Ưu điểm: Có khả năng giãn nở. Nở nhiều khi gặp nước. Khi miệng vết nứt rộng hơn, keo có thể che kín chúng.
 • Nhược điểm: Chỉ thi công bên trong. Cần trám bên ngoài bằng vữa trước. Chi phí cao và tốn công. Không dùng cho những vết nứt quá nhỏ dưới 1 mm.
 • Cách xử lý tường nhà bị nứt: Khoan lỗ, cắm kim bu lông chuyên dụng và trám kín. Bơm keo từ dưới lên bằng máy bơm áp lực. Đợi keo khô thì cắt kim rồi sơn lại.

3.4 Sử dụng màng đàn hồi che vết nứt

 • Phạm vi áp dụng: Vết nứt còn nứt tiếp.
 • Ưu điểm: Thi công nhanh, dễ làm
 • Nhược điểm: Chi phí cao nếu quét toàn bộ tường. Nếu chỉ quét theo mạch nứt sẽ tạo sẹo dễ thấy. Chỉ sử dụng tốt khi vật liệu kháng UV.
 • Cách xử lý tường nhà bị nứt: Mài, vệ sinh bề mặt tường. Sử dụng lưới phù hợp với vật liệu tạo màng. Quét màng 2 lớp theo phương vuông góc, hoặc lăn, phun. Đợi khô thì sơn lại.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến tường nhà bị nứt ngang và các cách xử lý tường nhà bị nứt hiệu quả, dễ thi công giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn tốt hơn. Chúc bạn thành công.

Không chỉ cần chú trọng vào bề mặt tường ngôi nhà của mình, bạn còn cần phải chú ý đến chất lượng của mái tôn, tránh trường hợp tôn thủng, gây mất thẩm mĩ. Mẫu tôn lợp mái chất lượng đến từ BlueScope dưới đây với công nghệ bền vững chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. 

TÔN ZACS®+ HOA CƯƠNG INOK® 450 – tôn giả ngói ưu việt

Tôn Zacs®+ Hoa Cương INOK® 450 là sản phẩm cao cấp với bề mặt đá hoa cương độc đáo tạo thẩm mỹ sang trọng cho mái và cả căn nhà. Giờ đây, tôn Zacs®+ Hoa Cương INOK® 450 mới ứng dụng công nghệ INOK® chống rỉ sét vượt trội đảm bảo mái nhà không chỉ đẹp sang trọng mà còn bền đẹp không lo rỉ sét theo thời gian.

tôn zacs hoa cương công nghệ inok

Các Tính Năng Nổi Bật:

 • Công Nghệ INOK® 450– Gia tăng chế độ bảo hành:

Công Nghệ INOK® 450 được phát minh và đăng ký bản quyền bởi tập đoàn BlueScope Úc lần đầu tiên ứng dụng cho các sản phẩm tôn Zacs®+ tại Việt Nam. Công Nghệ INOK® 450 tạo lớp mạ vi cấu trúc với ma trận 4 lớp bảo vệ hoàn hảo; giúp chủ động ngăn ngừa rỉ sét đỏ, đặc biệt tại mép cắt, lỗ vít và vết trầy xước**.

Đặc biệt, Tôn Zacs®+ Công Nghệ INOK® 450 được áp dụng chế độ bảo hành chính hãng chống ăn mòn thủng lên đến 25 năm*, đảm bảo mái nhà không chỉ đẹp sang trọng mà còn bền đẹp không lo rỉ sét theo thời gian.

 • Bề mặt tôn vân đá hoa cương độc đáo:

Sản phẩm Tôn Zacs®+ Hoa Cương™ bao gồm 8 bộ màu với 5 màu Phong Thủy và 3 màu Phúc Lộc Thọ. Với công nghệ G-Tech tạo vân bề mặt tôn óng ánh như đá Hoa Cương (tôn lạnh), đảm bảo chất lượng sơn với chế độ bảo hành chống phai màu 5 năm. Dùng Tôn Zacs®+ Hoa Cương™ mái nhà bạn đẹp sang trọng giống như ngói nhưng chi phí lại tiết kiệm rất nhiều.

 • Chống bám bụi:

Là một trong những sản phẩm của thương hiệu BlueScope Zacs, sản phẩm được áp dụng công nghệ G-Tech tạo vân hoa cương, khiến bụi bám trên mái nhà dễ dàng rửa trôi sau vài cơn mưa.

 • Bề mặt mái tôn mát hơn đến 5ºC:

Tôn Zacs®+ Hoa Cương™ mới sử dụng Công nghệ Eco-Cool™ giúp giảm nhiệt độ mái nhà đến 5ºC. Kết quả này được kiểm chứng bởi Phòng thí nghiệm tại Úc. Với mái tôn Tôn Zacs®+ Hoa Cương™, không gian nhà bạn sẽ mát hơn, không khí trong nhà cũng thoáng hơn, tạo nên một không gian sống thoải mái, vui vẻ và hạnh phúc.

 • Bề mặt tôn luôn sáng đẹp chống bám bụi:

Là một trong những sản phẩm của thương hiệu BlueScope Zacs, sản phẩm được áp dụng công nghệ G-Tech tạo vân hoa cương, khiến bụi bám trên mái nhà dễ dàng rửa trôi sau vài cơn mưa.

=> Tôn Zacs®+ Hoa Cương INOK® 450 là sản phẩm vượt trội hơn cả sản phẩm 2 trong 1 (tôn hoa cương và tôn inox).

Dòng sản phẩm tôn Zacs®+ Hoa Cương INOK® 450 chính là sản phẩm tôn cách nhiệt được cải tiến cực kỳ tối ưu cho nhà mái tôn đẹp nhà bạn với giá tôn cách nhiệt cạnh tranh.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI

Tập đoàn BlueScope Zacs chuyên sản xuất các loại tôn lạnh, những sản phẩm tôn giả ngói, tôn cách nhiệt, tôn mạ màu tôn lạnh màu với chất lượng tốt. Với sứ mệnh mang lại những sản phẩm tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, những sản phẩm tôn lợp mái của chúng tôi, luôn cam kết cho ra những mẫu mái tôn đẹp nhất thị trường, an toàn với mọi gia đình. Năm 2023 với những sản phẩm tôn pu và tôn xốp với tính năng chống cháy và chống ồn hiệu quả. Ngoài ra, còn có loại tôn xốp đóng trần giúp tăng hiệu quả làm mát cho ngôi nhà bạn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

xaynhadeponline.com